Tại sao uống D và canxi nhưng trẻ vẫn khó ngủ, biếng ăn, rụng tóc, chậm tăng cân và hay ốm vặt?

Nhiều bà mẹ đã gọi hỏi phòng dược sĩ khi thấy con vẫn còn khó ngủ, biếng ăn, rụng tóc, châm tăng cân, chậm mọc răng, hay ốm vặt sau vài tuần uống bổ sung vitamin D và canxi. Với thắc mắc tại sao các dấu hiệu còi xương ở con mình lại chậm cải thiện?

co-nen-bo-sung-canxi-cho-be-duoi-1-tuoi-cach-uong

Tại sao uống D và canxi nhưng trẻ vẫn khó ngủ, biếng ăn, rụng tóc, châm tăng cân và hay ốm vặt?

Đó là vì “trước khi tình trạng thiếu hụt vitamin D ở trẻ cho thấy rõ bằng các biểu hiện bên ngoài như: trẻ trằn trọc khó ngủ, hay giật mình, đổ mồ hôi trộm, hay nấc, rụng tóc sau gáy hình vành khăn, chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm liền thóp, cơ bắp nhão, hay bệnh về đường hô hấp, hay bị viêm phế quản tái lại, chậm tăng cân, biếng ăn,… thì sự thiếu hụt vitamin D đã xảy ra từ lâu trong cơ thể. Sau vài tháng mới phát sinh ra các dấu hiệu trên nên cũng cần nhiều tuần, nhiều tháng mới có thể cải thiện hết hẳn các tình trạng ấy. Không thể cải thiện nhanh được.”

Có cách nào giúp trẻ cải thiện nhanh hơn không?

Quá trình cải thiện nhanh hay chậm ở trẻ còn tùy thuộc vào khả năng hấp thu của từng trẻ và sự thiếu hụt vitamin D ở mức độ nào? Đã kéo dài bao lâu? Cơ thể đã bị rối loạn chuyển hóa nhiều hay ít.

Do đó, tùy theo từng mức độ và tình trạng cụ thể của từng trẻ thời gian cải thiện sớm hay chậm sẽ khác nhau. Cũng như có những trẻ ngoài việc bổ sung vitamin D và canxi còn cần uống thêm các vi chất dinh dưỡng khác mới cải thiện được do đã xảy ra các dấu hiệu còi xương trong thời gian dài.

Như một mẹ đã hỏi tình trạng ở con là:
“Con mình được 3tháng rồi, bé vẫn ăn ngủ tốt, khi sinh được 3kg giờ được 7kg, bé không có hiện tượng quấy khóc nhưng thỉnh thoảng bé có giật mình và gần đây mình thấy bé có tóc rụng rõ rệt nhưng không phải hình vành khăn. Vậy có phải bé thiếu canxi không, mong sớm được tư vấn. Cảm ơn nhiều”

Phòng dược sĩ tư vấn
“Tình trạng của con nếu chỉ có vậy thì không cần lo gì mẹ nhé. Hiện bé đang tăng cân tốt, thỉnh thoảng có giật mình chỉ là phản xạ tự nhiên ở trẻ trong 6 tháng đầu sau khi sinh chẳng sao cả. Có rụng tóc cũng là bình thường, chỉ khi nào trẻ rụng rõ hình vành khăn sau gáy mới đáng lo và là một trong các dấu hiệu rõ rệt ở trẻ còi xương.

Tuy nhiên, trẻ sau khi sinh, sau 1 tháng tuổi đã cần uống bổ sung vitamin D liều dự phòng ngày 1-2 giọt và cần uống liên tục đến 2 tuổi, chứ kg phải chỉ khi nào trẻ có dấu hiệu còi xương mới uống. Chính vì suy nghĩ nhầm lẫn ấy của nhiều bà mẹ nên đã không cho trẻ uống bổ sung kịp thời, dẫn đến tình trạng để con bị còi xương, thiếu canxi và nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu khác, mà nguyên nhân ban đầu chính là do thiếu bổ sung vitamin D hàng ngày cho trẻ.

Không có đủ vitamin D cơ thể sẽ không hấp thu được canxi (khi ấy có cho trẻ uống canxi cơ thể cũng không nhận được). Không có đủ vitamin D còn gây ra các rối loạn chuyển hóa ở cơ thể sinh ra thiếu nhiều chất khác nữa. Thiếu vitamin D hệ miễn dịch sẽ yếu hơn khiến trẻ hay ốm vặt, hay bệnh về đường hô hấp. Do đó, mẹ cần cho bé uống bổ sung vitamin D đầy đủ ngay thời gian này nhé”

Cách cho trẻ uống D bổ sung hàng ngày

bo-sung-vitamin-d-cho-co-the

Tất cả trẻ nhỏ cần uống bổ sung vitamin D mỗi ngày đến 2 tuổi để ngăn ngừa tình trạng còi xương, ăn khỏe ngủ ngon, tăng cân tốt, phát triển các giai đoạn ngồi bồ, đi đứng, mọc răng đạt chuẩn, không hay mắc các bệnh về đường hô hấp. Chứ không phải khi nào trẻ có các dấu hiệu còi xương mới uống. Vitamin D được chỉ định trong dự phòng và điều trị thiếu vitamin D, dự phòng và điều trị bệnh còi xương, điều trị dự phòng trong các điều kiện hấp thu kém và hỗ trợ trong bệnh loãng xương.

Tỷ lệ trẻ thiếu hụt vitamin D ở Việt Nam đáng báo động

Theo kết quả nghiên cứu gần đây của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, tỷ lệ trẻ thiếu hụt vitamin D ở Việt Nam đáng báo động với tỷ lệ lên tới 62,1% ở thành thị và  53,7% ở nông thôn (cứ 2 trẻ thì có 1 bé thiếu hụt vitamin D).

cho-tre-so-sinh-uong-vitamin-d-khi-nao-2

Do đó dù cho trẻ tắm nắng hoặc ăn uống các nhóm thực phẩm có chứa vitamin D, các bà mẹ vẫn nên cho trẻ dưới 2 tuổi uống bổ sung vitamin D với liều dự phòng mỗi ngày.

Cho trẻ uống vitamin D mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

Nên cho trẻ uống vitamin D3 liều lượng bổ sung mỗi ngày, dù chưa có dấu hiệu còi xương vẫn cần uống.
– Trẻ sơ sinh từ 3 – 4 tuần tuổi sinh đủ tháng và trẻ nhỏ tới 2 – 3 tuổi: 500-1000 IU (1 – 2 giọt) mỗi ngày.
– Trẻ sinh non từ 7 – 10 ngày tuổi, sinh đôi, trẻ sơ sinh có điều kiện sống khó khăn: 1000-1500 IU (2 – 3 giọt)/ngày.
– Trẻ  sau khi sinh cần uống bổ sung vitamin D mỗi ngày đến 2 tuổi để ngăn ngừa còi xương ở trẻ và các ảnh hưởng khác ở cơ thể.
Cách dùng: nên pha thêm 1 ít nước vào cho trẻ dễ uống. Cho trẻ uống vitamin D buổi sáng, không uống buổi chiều tối trẻ sẽ khó ngủ. Một giọt chế phẩm chứa 500 UI (đơn vị quốc tế) vitamin D3.

Khi trẻ chưa có các dấu hiệu còi xương, chỉ uống bổ sung vitamin D liều dự phòng trong 6 tháng đầu không cần thiết uống thêm canxi. Sau 6 tháng, các mẹ có thể cho con uống bổ sung canxi một đợt chừng 1 tháng là đủ.

Cách dùng vitamin D và canxi với trẻ đã có các dấu hiệu còi xương

Với vitamin D3: cần uống 2.000 IU/ngày, dùng từ 6-8 tuần ngày 4 giọt (uống 1 lần không chia ra nhiều lần). Sau đó giảm lại cho trẻ uống tiếp tục ngày 2 giọt đến 2 tuổi. Với canxi: bổ sung một đợt 1 tháng với trẻ từ 3-6 tháng tuổi, trẻ trên 6 tháng bổ sung một đợt 2 tháng. Sau đó ngưng 4-5 tháng có thể bổ sung tiếp đợt khác.

Cách dấu hiệu còi xương ở trẻ

Trẻ trằn trọc khó ngủ, hay giật mình, đổ mồ hôi trộm, hay nấc, rụng tóc sau gáy hình vành khăn, chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm liền thóp, cơ bắp nhão, hay bệnh về đường hô hấp, hay bị viêm phế quản tái lại, chậm tăng cân, biếng ăn,…

Thực tế ở trẻ còi xương luôn bị cùng lúc nhiều dấu hiệu rất rõ ràng. Nhất là dấu hiệu khó ngủ quấy khóc trong 6 tháng đầu, kèm theo đổ nhiều mồ hôi trộm và hay nấc, sau đó là rụng tóc hình vành khăn, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm đi đứng, đứng cân, biếng ăn, biếng bú.

Ghi chú:

  • Với trẻ có các biểu hiện còi xương giai đoạn 1 và 2 đã bị chậm tăng cân, đứng cân, biếng ăn kéo dài, hay ốm vặt, cần uống kết hợp các vi chất dinh dưỡng khác để cải thiện kịp thời. Chị em có con ở tình trạng ấy hãy gọi cho phòng dược sĩ để được tư vấn trực tiếp.
  • Với trẻ dưới 6 tháng nên mua loại canxi ống có bán tại các nhà thuốc, uống lần 1/2 ống, còn nửa ống dựng vào ly để ngăn mát tủ lạnh mai cho con uống tiếp. Với trẻ trên 6 tháng, chị em có thể tham khảo thông tin loại Canxi dễ hấp thu CAZIDMAX tại đây

TƯ VẤN CẢI THIỆN DẤU HIỆU CÒI XƯƠNG, PHÒNG NGỪA CÒI XƯƠNG CHO TRẺ

Chị em cần cải thiện cho con các tình trạng: rụng tóc hình vành khăn, gắt ngủ khó ngủ, đổ nhiều mồ hôi ở đầu lưng cổ, con chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, đi đứng, trẻ biếng ăn, biếng bú, chậm tăng cân, đứng cân, trẻ hay bệnh về đường hô hấp.

Hãy để lại số ĐTDĐ và thông tin chi tiết của trẻ tại phần “bình luận” nói rõ tình trạng của bé (các dấu hiệu còi xương ở các giai đoạn đang biểu hiện), cân nặng, tháng tuổi, con biết lẫy, biết ngồi bò, mọc răng từ mấy tháng, …  Sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp.

Tham khảo các chia sẻ thực tế từ những bà mẹ đã cải thiện hoàn toàn cho con tình trạng: biếng ăn, biếng búm chậm tăng cân, khó ngủ, rụng tóc hình vành khăn, táo bón, chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, hay ốm vặt, … để yên tâm áp dụng cải thiện nhanh cho trẻ.

Banner-Favim
Banner-BioVital

Mua ColosMAX Q10 Gold ngay hôm nay để được nhận ưu đãi SỐC

Mời các bạn xem Ts.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tư vấn về: "Trẻ hay ốm, chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan