Nhà có trẻ nhỏ, có nên tự phun thuốc diệt muỗi để phòng ngừa sốt xuất huyết?

Mùa hè là thời điểm sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát rất cao. Vì vậy việc chủ động phòng ngừa sẽ giúp ngăn chặn sốt xuất huyết phát triển thành dịch. Tuy nhiên để ngăn chặn bệnh này liệu các gia đình có nên tự phun thuốc diệt muỗi hay không, đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ.

Ths. BS Nguyễn Trung Cấp – Phụ trách khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BS Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế sẽ giúp độc giả giải đáp thắc mắc liên quan tới căn bệnh sốt xuất huyết.

Phan Thị Hạnh (hanh***@gmail.com)

Khu phố nhà tôi có nhiều nhà tự phun hóa chất diệt muỗi. Tôi cũng muốn tự phun nhưng nhà có con nhỏ, sợ phun thuốc diệt muỗi có chứa hóa chất sẽ gây nhiễm độc cho trẻ. Vậy theo chuyên gia người dân có nên tự phun thuốc tại nhà hay không?


BS Phạm Hùng

Hiện nay một số sản phẩm như bình xịt muỗi có thể dùng để phun tại nhà nhưng phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hơn nữa, các bình xịt này phải là những bình xịt được Bộ Y tế cấp phép và đăng ký lưu hành thường xuyên thì những hóa chất này sẽ an toàn với trẻ nhỏ và người lớn. Nhưng nó chỉ hạn chế tại hộ gia đình, thời gian không được lâu vì chỉ xịt được trong không gian hẹp, trong khi phạm vi hoạt động của muỗi thì rộng hơn nên vẫn có thể có muỗi từ khu vực khác sang đốt và lây bệnh.

Còn việc phun thuốc chống dịch ở cộng đồng thì nên theo chỉ định của ngành y tế. Khi đó chúng ta có phương tiện, đó là máy phun ULV.  Ngoài ra, theo hướng dẫn của ngành y tế, loại máy phun, tốc độ phun, nồng độ phun và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật phun đều cần người có kỹ năng, kỹ thuật mới đảm bảo được hiệu quả diệt muỗi và sử dụng đúng hàm lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu dùng không đúng hàm lượng có thể khiến khả năng diệt muỗi kém và có khả năng muỗi kháng lại hóa chất. Hoặc nếu phun nồng độ cao quá có thể gây hại cho vật nuôi, ô nhiễm môi trường.

Nguyễn Minh Hải (haimn***@gmail.com)

Nghe nói việc phun diệt muỗi gây sốt xuất huyết chỉ có tác dụng 2 tiếng, không diệt được tận gốc mầm bệnh. Vậy có biện pháp nào để diệt tận gốc và có những hóa chất nào có thể thả vào nước để diệt loăng quăng và liệu có ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt của gia đình hay không?


BS Phạm Hùng

Việc phun thuốc diệt muỗi sẽ diệt ngay đàn muỗi tại khu vực ổ dịch. Khi muỗi có virus Degue (virus gây sốt xuất huyết) đẻ ra trứng thì trứng cũng có virus này. Do đó, khi phun tại ổ dịch phải phun theo hướng dẫn của bộ y tế là phun trong bán kính 200 mét từ trung tâm ổ dịch để đảm bảo diệt được đàn muỗi mang virus.

7-10 ngày sau đó sẽ phun lại để diệt mầm bệnh, diệt đàn muỗi hoặc loăng quăng, bọ gậy có thể mang virus. Do đó việc phun diệt muỗi gây sốt xuất huyết mới có thể đạt hiệu quả lâu dài.

Với việc phòng bệnh lâu dài thì chúng ta phải đảm bảo tiêu diệt các ổ loăng quăng, bọ gây, đảm bảo vệ sinh, với các dụng cụ không dùng thì nên lật úp như chai lọ, bát đĩa, không tạo ra các vũng đọng nước tự nhiên để không tạo nơi cho muỗi đẻ trứng.

Việc loại bỏ các ổ loăng quăng, bọ gây nên thường xuyên, liên tục, hàng tuần.  Vì vậy việc này phải thường xuyên và đảm bảo thưc hiện rộng trong cộng đồng, nếu chỉ 1,2 cá nhân thực hiện thì sẽ khó tiêu diệt được ổ bệnh.

Một số hóa chất để thả vào nước nhằm tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy trong thời gian 3-6 tháng như Abate và Sumilarv được bộ y tế áp dụng ở một số địa phương. Tuy nhiên chưa có khuyến cáo để thả loại hóa chất này vào trong nước ăn uống. Biện pháp phòng chống muỗi đẻ trứng vào nước ăn uống chỉ có cách: một là đậy kín để muỗi không thể đẻ trứng vào, hai là thả cá diệt loăng quăng, bọ gậy.

Hoàng Hùng (hungnh***@gmail.com)

Con tôi mới được 2 tháng tuổi mà hiện đang có dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Liệu trẻ sơ sinh có thể bị mắc sốt xuất huyết không?


Ths. BS Nguyễn Trung Cấp

Bất cứ ai khi bị muỗi đốt đều có nguy cơ nhiễm virus sốt xuất huyết và bất cứ ai chưa từng bị nhiễm loại virus nào đều có nguy cơ nhiễm virus đó. Với trẻ sơ sinh, chưa từng nhiễm loại virus nào thì không chỉ có nguy cơ nhiễm virus sốt xuất huyết mà còn có nguy cơ bị nhiễm bất cứ loại virus nào.

Lê Hồng Anh (hong***@gmail.com)

Cháu tôi bị mắc sốt xuất huyết, tiểu cầu giảm và đã điều trị được 1 tuần. Bác sĩ đã cho thuốc về uống và hẹn 10 ngày sau khám lại nhưng tiểu cầu vẫn giảm, dưới 40. Xin hỏi bác sĩ như vậy có biến chứng gì không ạ?

Ths. BS Nguyễn Trung Cấp:

Theo tôi, chắc chắn bệnh nhi này đã có một vấn đề nào đó. Bởi thông thường, bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ sốt cao 3 ngày đầu tiên, ngoài sốt ra sẽ không có biến chứng gì nghiêm trọng. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, sẽ có hai biến chứng hay gặp là cô đặc máu và hạ tiểu cầu. Thông thường sau ngày thứ 7 trở đi, tiểu cầu máu bắt đầu tăng lên.

Nhưng bệnh nhân này đến ngày thứ 7 mà tiểu cầu vẫn hạ thì nên xem xét xu hướng của nó. Ví dụ những ngày đầu tiểu cầu hạ quá thấp, như 15-20 và bây giờ nó lên 40 thì tức là đang có xu hướng hồi phục và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu lúc trước nó ở mức 60-70, mà hiện tại hạ xuống 40 thì nó trái với quy luật của bệnh sốt xuất huyết. Khi đó, chúng ta cần tới cơ sở y tế khám để xem lý do.

Theo PV (Khám phá)

Giải pháp VÀNG giúp trẻ ăn ngủ ngon, tăng cân tốt, hết ốm vặt được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia khuyên dùng

Với trẻ sơ sinh, trẻ ở giai đoạn ăn dặm và cai sữa, trẻ hay đau ốm, chậm lớn, chậm mọc răng, chậm đi đứng, mẹ bị mất sữa hoặc ít sữa, sữa kém chất lượng do mẹ đang ốm, các bà mẹ có thể cho con uống bổ sung nguồn SỮA NON ColosMAX Q10.

Giúp bé yêu của mẹ:

  • Trẻ tăng cân tốt hàng tháng
  • Ăn khỏe, nhiều hơn, ngon miệng hơn, hết biếng ăn.
  • Ngủ ngon, sâu giấc, hết trằn trọc.
  • Mọc răng khỏe, phát triển các giai đoạn ngồi bò, đi đứng vững vàng.
  • Giúp trẻ tăng sức đề kháng, trẻ hết ốm vặt, hết bị viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản tái lại.
  • Giúp trẻ phát triển thể chất, chiều cao, thông minh vượt trội trong những năm đầu đời.

SỮA NON ColosMAX Q10 – ĐƯỢC VIỆN DINH DƯỠNG QUỐC GIA KHUYÊN DÙNG

banner ColosMaxQ10_C linh

Năm 2015, Viện Dinh dưỡng Trung ương (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) đã triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá hiệu quả của ColosMAX Q10 lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và hô hấp của trẻ”. TS. BS. Cao Thị Thu Hương – Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu khoa học – làm chủ nhiệm đề tài.

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

SỮA NON ColosMAX Q10 có hiệu quả tốt trong việc:– Giúp trẻ phòng ngừa bệnh hô hấp: Tỷ lệ mắc bệnh hô hấp của nhóm trẻ uống Sữa non ColosMAX Q10 giảm thấp hơn hẳn so với nhóm trẻ không được uống sau 3 tháng dùng sản phẩm.

– Giúp trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn: Nhóm trẻ uống Sữa non ColosMAX Q10 giảm tình trạng biếng ăn rõ rệt.

– Giúp trẻ hoàn thiện hệ tiêu hóa: giảm số lần tiêu chảy, đi phân sống ở trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa.

– Giúp trẻ cải thiện cân nặng của trẻ: Nhóm trẻ uống Sữa non ColosMAX Q10 tăng cân nhiều hơn hẳn so với nhóm trẻ không uống.

– Giúp trẻ có giấc ngủ tốt: Nhóm trẻ uống Sữa non ColosMAX Q10 có giấc ngủ sâu, ít giật mình so với nhóm trẻ không uống ColosMAX Q10.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu lâm sàng còn chỉ rõ: 100% các bà mẹ thấy sản phẩm rất dễ sử dụng, trẻ thích uống và các bà mẹ tự nhận thấy tình hình sức khỏe của trẻ tốt hơn (con ăn tốt, ngủ được, ít ốm vặt…) sau khi uống Sữa non ColosMAX Q10.

Công dụng của Sữa non ColosMAX Q10Sữa non ColosMAX Q10 rất giàu hàm lượng kháng thể tự nhiên immunoglobin IgA, IgG,IgE, IgM sẽ bảo vệ cơ thể phòng tránh vi rút và vi khuẩn, chống lại các yếu tố nhiễm trùng. Giúp trẻ ngăn ngừa bệnh tật và các tác nhân gây hại từ môi trường để phát triển khỏe mạnh, giảm hẳn các bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản, viêm họng, …, giúp trẻ ngừa tái lại và hết ốm vặt.

– Với hàm lượng cao DHA & Taurin có trong Sữa non ColosMAX Q10 giúp phát triển võng mạc mắt và trí não. Giúp não bộ phát triển tối ưu, tăng sự nhạy bén, giúp trẻ nhận biết nhanh và thông minh.

– Bổ sung canxi dễ hấp thu cho cơ hệ xương phát triển tốt hơn, giúp trẻ phát triển chiều cao, chống còi xương.

– Các chất khoáng Kẽm, Selen giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Phospho quan trọng với sự phát triển của xương và răng, liên quan mật thiết tới sự phát triển chiều cao của trẻ, có liên quan tới bệnh còi xương. Magie cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Nếu thiếu magie, trẻ sẽ chậm lớn, hệ thống thần kinh và bắp thịt hoạt động không được điều hoà, đưa đến thiếu canxi và phospho, gây nên các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi, co giật tay chân.

– Các loại vitamin A, D3, B1, B2, B5, B6, Acid folic (Vitamin B9). Giúp cơ thể trẻ tăng trưởng, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; tham gia quá trình hấp thu canxi, phospho, quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh giúp thần kinh hoạt động tốt.

– Các enzyme tiêu hóa: Ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh, các enzyme tiêu hóa được tiết ra ít, chưa đủ để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Do đó, trẻ dễ gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, ói sau khi ăn, ăn không tiêu… dẫn đến biếng ăn. Ngoài ra, khi các chất bột đường, chất béo, chất đạm không được hấp thụ hết sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ tiêu chảy, đi ngoài phân sống. Bổ sung các enzyme tiêu hóa sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Đối tượng sử dụng:Sữa non ColosMAX Q10 có 2 loại: ColosMAX Q10 BABY dùng cho trẻ dưới 1 tuổiColosMAX Q10 dùng cho trẻ trên 1 tuổi.
– Dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ đang tập ăn, trẻ cai sữa, trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương, trẻ hay ốm, đang ốm, trẻ cần tăng sức đề kháng.
– Đặc biệt cần thiết cho trẻ tiêu hóa kém, biếng ăn hay nôn trớ.
– Phụ nữ có thai hoặc cho con bú có sữa kém chất lượng.

Colosmax-q10-sp-2 Sữa non ColosMAX – dành cho trẻ trên 1 tuổi
Công thức:
Sữa non (Colostrum): 600 mg, Cao nấm men bia: 100 mg, DHA 10%: 75 mg, Taurin: 30 mg, Calcium: 30 mg, Phospho: 23 mg, L-Lysin.HCI: 20 mg, Kẽm gluconat: 2 mg, Vitamin B5: 2 mg, Gluco-amylase: 60 U, Protease: 44 U, α-Amylase: 30 U, Magnesi: 1,87 mg, Vitamin A: 250 UI, Vitamin B2: 0,4 mg, Vitamin B1: 0,3 mg, Vitamin B6: 0,3 mg, Lactase: 20 U, Vitamin D3: 150 UI, Folic acid: 90 mcg, Selen hữu cơ: 10 mcg, Phụ liệu: Saccharose, Glucose,Lactose vừa đủ. Liều dùng: Trẻ em trên 1 tuổi: Dùng 3 gói/ngày, mỗi lần 1 gói.
Sữa non ColosMAX Baby – cho trẻ dưới 1 tuổi
Công thức:
Sữa non (Colostrum): 600 mg, Cao nấm men bia: 100 mg, DHA 10%: 60 mg, Taurin: 25 mg, Calcium: 25 mg, Phospho: 19 mg, Kẽm gluconat: 2 mg, Gluco-amylase: 60 U, Protease: 44 U, α-Amylase: 30 U, Vitamin B5: 1,7 mg, Magnesi: 1,5 mg, Vitamin A: 200 UI, Vitamin B2: 0,3 mg, Vitamin B1: 0,2 mg, Vitamin B6: 0,2 mg, Lactase: 20 U, Vitamin D3: 150 UI, Folic acid: 60 mcg, Selen hữu cơ: 10 mcg, Phụ liệu: Saccharose, Glucose, Lactose vừa đủ. Liều dùng: Trẻ từ 6-12 tháng tuổi: Dùng 3 gói/ngày, mỗi lần 1 gói; Trẻ từ 3-6 tháng tuổi: Dùng 2 gói/ngày, mỗi lần 1 gói; Trẻ dưới 3 tháng: Dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Quy cách đóng gói: Hộp 4 túi, mỗi túi 5 gói cốm hòa tan.
Giấy XNCB: 2888/2013/ATTP-XNCB .
Nhà sản xuất: Công Ty TNHH Dược Phẩm Mê Linh
SẢN PHẨM CÓ BÁN TẠI CÁC NHÀ THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ƯU ĐÃI SỮA NON ColosMAX Q10

Lưu ý: Trước khi đăng ký ưu đãi, hãy tham khảo các chia sẻ thực tế từ những bà mẹ đã cải thiện hoàn toàn cho con: trẻ đã hết biếng ăn, tăng cân tốt, trẻ hết ốm vặt hàng tháng, trẻ ăn ngủ ngon hơn, mọc răng, đi đứng cứng cáp hơn …

Bé Minh Long đã tăng 4 kí, hết biếng ăn, bé Muội Muội đã tăng cân tốt, hết các dấu hiệu còi xương, hết ốm vặt nhờ cải thiện kịp thời

“Tốt lắm cả nhà ơi, bé nhà mình biếng ăn chậm tăng cân đã tăng 2kí rồi!”

Chia sẻ từ 2 bà mẹ có con đã hết biếng ăn, tăng cân tốt trở lại sau thời gian dài đứng cân

“Con em đã ăn ngủ ngon, lên nhiều kí và hết ốm vặt rồi ạ. Mẹ nào cần cứ gọi mình chia sẻ kinh nghiệm nha.”

Tổng Đài Miễn Cước Phí Gọi Đến: 1800 78 99 88

Chị em có con chậm tăng cân, hay ốm, biếng ăn, gắt ngủ khó ngủ, chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm đi đứng, …, cần tư vấn trực tiếp để cải thiện tình trạng của mẹ hoặc bé.

Hãy để lại số ĐTDĐ và tình trạng hiện tại trong phần “bình luận”, sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp. Hoặc chủ động gọi Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 để hỏi ngay trường hợp của con.

PHONG-DUOC-SI-TU-VAN-01

Mua ColosMAX Q10 Gold ngay hôm nay để được nhận ưu đãi SỐC

Mời các bạn xem Ts.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tư vấn về: "Trẻ hay ốm, chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan