8 Nguyên nhân tại sao trẻ ho khò khè kéo dài và cách trị tận gốc

Trẻ ho khò khè kéo dài, nếu không hiểu rõ nguyên nhân sẽ trị sai cách khiến tình trẻ ho khò khè ngày càng trầm trọng hơn, có uống thuốc cũng không khỏi, hay vừa khỏi một vài tuần là bị tái lại ngay. Do đó cần biết rõ nguyên nhân mới có thể trị tận gốc tình trạng ấy ở trẻ.

Bài này cực kỳ quan trọng, do rất dài nên chia ra làm 3 phần với 8 nguyên nhân “Trẻ ho khò khè kéo dài và cách trị tận gốc cho trẻ”. Các mẹ cần đọc thật kỹ các bệnh này phải hiểu rõ mới cải thiện tận gốc được cho con mình nhé!

Tình trạng trẻ ho khò khè kéo dài

– Ho, khò khè là triệu chứng rất dễ xảy ra ở trẻ nhỏ.
– Ho, khò khò ở trẻ không phải là một căn bệnh, mà gọi là triệu chứng thường gặp của các bệnh viêm đường hô hấp.

trẻ ho khò khè (2)8 nguyên nhân Trẻ ho khò khè kéo dài và cách trị tận gốc cho bé

Trẻ ho khò khè có thể do cảm lạnh thông thường, hay chỉ đơn giản ho là cơ chế giúp cơ thể tống vi trùng, virus, chất nhầy nhớt ra khỏi phế quản để bảo vệ họng và phổi.

Gọi là “trẻ ho khò khè kéo dài” là khi trẻ ho, khò khè liên tục trên 3 – 4 tuần, trẻ ho khan hoặc có thể kèm theo đờm.

Khi trẻ ho khò kè kéo dài, cần xem trẻ ho dạng nào? Ho khan hay ho có đờm, ho nhẹ hay ho nặng dồn dập? Sau đó tìm hiểu xem trẻ ho khò khè lâu ngày như vậy là do nguyên nhân nào mới có thể cải thiện được. Muốn trị cho trẻ hết hẳn và không bị tái lại, ngoài các cách chăm sóc, ăn uống, cần phải giải quyết cả nguyên nhân tác động mới có hiệu quả cao.

trẻ ho khò khè

8 nguyên nhân khiến trẻ ho khò khè kéo dài

1. Trẻ ho khò khè do dị ứng với môi trường

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi, hệ hô hấp còn hoạt động kém, các hoạt động trao đổi khí còn chưa thông thoáng, các phế nang còn đang quá trình hoàn thiện, nên rất dễ bị dị ứng bởi các yếu tố từ môi trường như khói bụi, thuốc lá, phấn hoa, lông động vật, xăng, …, là những nhân tố tác động lên hệ thần kinh phó giao cảm khiến chúng hoạt động mạnh gây ra những cơn ho.

Trẻ ho khò khè kéo dài ở trường hợp này biểu hiện ở trẻ là các cơn ho khan, ho húng hắng, thường xảy ra khi môi trường sinh sống của trẻ ở gần với các nhân tố gây kích ứng ấy và đã bị tác động. Nhất là với trẻ sinh thiếu tháng, trẻ suy dinh dưỡng bào thai, trẻ có sức đề kháng yếu, trẻ hay mắc bệnh về đường hô hấp sau khi sinh, rất dễ bị kích ứng với môi trường sống.

Cách cải thiện tình trạng trẻ ho khò khè do dị ứng với môi trường

 • Trước tiên, khi trẻ có dấu hiệu ho, khò khè kéo dài, cho dù có phải nguyên nhân là do dị ứng với môi trường hay không? Mẹ cũng nên kiểm tra lại các yếu tố kể trên, xem nhà mình có vật gì dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ không?
 • Cất hết các vật dụng, đồ chơi có giả lông thú như là thú nhồi bông. Nhà nuôi chó hay mèo cần nhốt cách biệt. Tổng vệ sinh nhà cửa ít nhất mỗi tuần 1 lần. Nhất là phòng của trẻ, phòng khách, các vị trí mà trẻ thường có mặt.
 • Dù có thể do các nguyên nhân khác, nhưng hàng ngày để trẻ tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng từ môi trường, sẽ khiến trẻ bị tác động cùng lúc bởi nhiều nguyên nhân, sẽ khiến cho cơn ho, khò khè kéo dài ở trẻ càng lâu hết và khó trị hơn.
 • Xem thêm các bài viết: 3 cách giải đờm cho bé giúp trẻ hết ho, khò khè

2. Trẻ ho khò khè do dị ứng với thời tiết

Nhiệt độ, độ ẩm thay đổi đột ngột sẽ gây kích ứng ở vùng họng, khí quản khiến cơ thể đáp ứng lại bằng phản xạ ho, khò khè. Ho vì dị ứng thời tiết thường gây ra các cơn ho khi nhiệt độ trong ngày thay đổi, nhất là vào lúc mới đi ngủ, vừa ngủ dậy, kèm theo biểu hiện hắt hơi thường xuyên.

Có trẻ bị dị ứng với thời tiết nhưng không ho mà lại hay bị hắt hơi, sổ mũi lúc sáng sớm, đến trưa thì hết và không đáng lo, không cần phải trị. Thường đến 3-4 tuổi khi hệ miễn dịch ở trẻ khỏe hơn sẽ tự hết, cũng có trường hợp đến 7-8 tuổi mới hết hẳn nhưng các trường hợp ngày rất ít gặp.

Bản chất của tình trạng này là do sức đề kháng ở trẻ sức đề kháng còn kém, dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài. Khi sức đề kháng kém, hệ miễn dịch của trẻ chưa chống đỡ và thích nghi tốt với môi trường, thì hệ hô hấp và da là các cơ quan dễ dàng bị tác động gây viêm nhiễm, dị ứng trước nhất.

trẻ ho khò khèTrẻ sức đề kháng kém, dễ bị dị ứng dẫn đến tình trạng trẻ ho khò khè kéo dài

Ví dụ như: trẻ thường xuyên ra vào các nơi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ từ nóng sang lạnh. Trẻ đang ở trong phòng điều hòa mát lạnh, rồi bế ra sang phòng khác nhiệt độ cao hơn nhiều chơi một lúc, sau đó lại vào phòng nhiệt độ thấp hẳn, thường xuyên như vậy hàng ngày sẽ khiến hệ hô hấp ở trẻ dễ bị kích ứng dẫn đến trẻ ho, khò khè kéo dài.

Cách cải thiện tình trạng trẻ ho khò khè do dị ứng thời tiết

 • Xem lại nhiệt độ trong phòng trẻ ở có thấp quá với bên ngoài phòng sinh hoạt chung của gia đình không để điều chỉnh lại. Buổi tối nhiệt độ trong phòng có bị lạnh so với trẻ hay không (dù người lớn thấy bình thường)?
 • Thường các tình trạng trẻ ho, khò khè kéo dài ở trẻ do dị ứng thời tiết không nguy hiểm và có thể tự hết được khi sức đề kháng ở cơ thể tốt hơn. Nhưng nếu tình trạng ấy có dấu hiệu gia tăng, trẻ ho, khò khè nhiều hơn về đêm, ho nặng tiếng hơn (do sức đề kháng giảm sau 1 đợt tiêm ngừa hay bị ốm, tiêu chảy, hoặc do có thêm tác nhân bất lợi như trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp) khi ấy trẻ cần được khám bệnh và điều trị.

3. Trẻ ho khò khè do trào ngược dạ dày

Thường xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi và đa số sẽ tự khỏi dần sau 12 tháng tuổi. Nguyên nhân là do trẻ thường xuyên hít phải dịch từ dạ dày trào lên thực quản dẫn đến bị viêm thanh – phế quản và gây ra các cơn ho, khò khè kéo dài. Ngoài ra, khi trẻ trào ngược dạ dày thực quản thường xuyên còn có nguy cơ ảnh hưởng đến thanh quản ở trẻ, khiến cho trẻ bị khan tiếng mãn tính không phục hồi được (Mất giọng, khan tiếng vĩnh viễn)

trẻ ho khò khè 3Thường bị trào ngược thực quản (dạ dày) cũng là nguyên nhân khiến trẻ ho khò khè

Tuy nhiên, cái khó là căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ hiện nay lại không có thuốc đặt trị. Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ đến hơn 90% là sẽ tự hết sau 2-3 tuổi. Các thuốc như thuốc chống nôn mà trẻ bị trào ngược hay uống, chỉ có tác dụng làm tăng lực co thắt một số cơ giúp thức ăn không chạy ngược trở ra miệng, chứ không có tác dụng trị bệnh.

Tùy theo độ tuổi của trẻ để áp dụng các biện pháp song song cải thiện cho trẻ, giúp trẻ giảm và hết dần hiện tượng trào ngược nhanh chừng nào tốt chừng ấy. Không còn ảnh hưởng đến thanh quản và hệ hô hấp, trẻ mới giảm, hết dần cơn ho, khò khè kéo dài và không bị tái lại thường xuyên.

Cách cải thiện tình trạng trẻ ho khò khè do trào ngực dạ dày

Với trẻ dưới 1 tuổi:

 • Xem kỹ bài giúp trẻ hết nôn trớ của trang để áp dụng mỗi ngày sau khi con bú hoặc ăn xong.
 • Cho trẻ uống sữa mỗi cữ ít hơn tiêu chuẩn bình thường so với độ tuổi và tăng số cữ sữa lên. Trong thời gian 1-2 tháng đầu tập ăn, phải cho trẻ ăn dặm ít hơn, loãng hơn trẻ bình thường cho tiêu hóa nhanh hơn sẽ hạn chế nguy cơ thức ăn chưa tiêu hóa được và gây trào ngược trong thời gian trẻ ngủ.

Với trẻ trên 1 tuổi:

 • Không cho trẻ ăn/bú xong đã chơi hay chạy nhảy ngay. Dẫn dụ trẻ ngồi một chổ để chơi chừng 30 phút mới để thả lỏng ra cho trẻ chơi tùy ý. Không cho trẻ ngủ ngay sau khi ăn hay bú.
 • Chọn chế độ ăn phù hợp cho con khi đã thường bị nôn trớ, trào ngược dạ dày.
 • Cho trẻ uống cốm BIOVITAL để giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu ở trẻ sẽ giảm nôn trớ rõ rệt hơn. Với tình trạng trẻ bị trào ngược dạ dày, từ 2 tháng trở lên trẻ có thể uống cốm BIOVITAL thường xuyên mỗi ngày để giúp giảm nôn trớ. Đã có rất nhiều mẹ áp dụng và thấy rõ hiệu quả, con giảm nôn trớ hẳn và hết dần.

4. Trẻ ho, khò khè do bệnh hen phế quản (hen suyễn)

Hen suyễn là bệnh do viêm mãn tính ở đường thở, khiến đường thở trở nên rất nhạy cảm với các chất kích thích khác nhau. Khi tiếp xúc với các chất kích thích đường hô hấp (chủ yếu là phế quản) sẽ bị co thắt, phù nề, tiết đầy chất nhầy đưa đến tình trạng tắc nghẽn đường thở khiến cho bệnh nhân có cơn ho, khò khè, khó thở.

Bệnh hen suyễn còn gọi là hen phế quản. Là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ho khò khè kéo dài ở trẻ. Bệnh hen sẽ khiến đường hô hấp bị thu hẹp, sưng lên, tiết ra nhiều chất nhờn khiến cho người bệnh hít thở khó hơn. Các triệu của bệnh hen là “ho, khó thở, thở khò khè”.

trẻ ho khò khè 2

Trẻ bị hen suyễn (đang ho thở khò khè) nếu bị nhiễm virus gây cúm thì bệnh sẽ trở nặng rất nhanh, thở rất khó khăn.

Hen là bệnh mãn tính không thể chữa khỏi, nhưng có thể làm giảm các triệu chứng của căn bệnh và cải thiện bệnh nhẹ hơn, giúp ngăn ngừa các cơn hen tái phát thường xuyên. Thuốc tân dược trị bệnh hen suyễn ở trẻ và cả người lớn chỉ có tác dụng giúp cắt cơn hen tạm thời, giúp giảm ho và hô hấp tốt hơn, chỉ giúp chận triệu chứng của căn bệnh chứ chưa có thuốc trị tận gốc bệnh hen.

Cách cải thiện tình trạng trẻ ho khò khè do hen suyễn

 • Tập trẻ biết cách hít thở sâu hơn, mỗi ngày nên tập động tác hít thở sâu cho trẻ vài lần. Tập cho trẻ có thói quen hít thở sâu thường xuyên để giúp buồng phổi có sự trao đổi khí tốt hơn. Mỗi ngày mẹ cùng ngồi con chừng 15p, tập hít thở sâu cùng con, làm cho con thấy cách hít sâu lấy hơi vào và thở ra một cách từ từ. Cách này tuy rất đơn giản nhưng lại có hiệu quả lâu dài rất tốt, sẽ giúp giảm các cơn hen tái lại. Cần kiêng trì tập cho trẻ mỗi ngày trong vài tháng mới tạo nên thói quen “hít thở sâu” ở con được.
 • Tăng cân tốt và ổn định trong 1 – 2 năm đầu với trẻ bệnh hen là rất quan trọng, trẻ không bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân mới có được sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch mới khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa các cơn hen tái phát cao hơn.
 • Bổ sung các yếu tố giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ.
 • Ngoài ra, với trẻ bệnh hen cần hạn chế tối đa tình trạng nôn trớ sau khi ăn hoặc bú, trẻ bị hen nếu mắc thêm bệnh trào ngược dạ dày có nguy cơ làm trọng trọng hơn các triệu chứng hen.
 • Tránh cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân kích thích như phấn hoa, khói bụi, long của vật nuôi,…, sẽ khiến bệnh hen bị tái phát hay trở nặng hơn.
 • Trị dứt hen suyễn cho trẻ với thuốc Hen P/Htrẻ ho khò khè 8
  Hiện nay thuốc đông dược có thể giúp trị hết dần bệnh hen rất hiệu quả, đã được nhiều mẹ cho con uống đó là thuốc Hen P/H. Dùng thuốc này sau 1 tháng trẻ giảm hẳn các cơn ho khò khè và không còn tái lại thường xuyên như trước.Đây là thuốc đông dược, rất an toàn và có tác dụng trị bệnh hen suyễn lâu dài từ gốc căn bệnh. Giúp phổi khỏe hơn, trao đổi khí tốt hơn và giúp hết dần bệnh hen. Cho trẻ uống thuốc Hen P/H với liều lượng có ghi rõ trong toa thuốc, dùng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên, trẻ từ 8 tháng đến 11 tháng tuổi có thể uống liều 2/3 theo liều trẻ 1 tuổi.

Tăng cường sức đề kháng khi trẻ ho khò khè kéo dài là rất cần thiết

Trẻ bị các bệnh đường hô hấp rất dễ bị tái lại, nhất là khi tình trạng ấy đã bị kéo dài. Việc tăng cường sức đề kháng với Sữa non ColosMAX Q10 cho trẻ khi bị ốm giúp trẻ mau hết bệnh và ngừa tái lại là rất cần thiết.

Sữa non ColosMAX Q10 – ĐÃ ĐƯỢC VIỆN DINH DƯỠNG QUỐC GIA ĐÁNG GIÁ HIỆU QUẢ CAO

Năm 2015, Viện Dinh dưỡng Trung ương (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) đã triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá hiệu quả của ColosMAX Q10 lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và hô hấp của trẻ”. TS. BS. Cao Thị Thu Hương – Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu khoa học – làm chủ nhiệm đề tài.

trẻ ho khò khè 4
Kết quả nghiên cứu cho thấy Sữa non
ColosMAX Q10 có hiệu quả tốt trong việc:

– Giúp trẻ cải thiện cân nặng của trẻ
– Giúp bé ăn ngủ ngon, cải thiện tình trạng biếng ăn, bỏ bữa
– Giúp trẻ có giấc ngủ tốt: ít giật mình, ngủ ngon hơn.
– Giúp trẻ hoàn thiện hệ tiêu hóa:giảm số lần tiêu chảy, đi phân sống
– Giúp trẻ phòng ngừa bệnh hô hấp: ngạt mũi, sổ mũi, chảy mũi, ho…

Có cả 2 loại, cho trẻ dưới 1 tuổi và trẻ trên 1 tuổi. ColosMax Q10 là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không phải thực phẩm chức năng, không phải thuốc, có thể cho trẻ dùng thường xuyên mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia về hiệu quả cao của ColosMAX Q10 tại đường link “Sữa Non ColosMax Q10 đã được Viện Dinh Dưỡng đánh giá tác dụng”

Các thông tin về trẻ được các bà mẹ quan tâm nhất tại trang

Bí quyết giúp “gái yêu nhà em” ăn uống giỏi hẳn và lên đến 3kí, đặc biệt là hết hẳn ốm vặt sau vài hôm nhé!

Bé em đã tăng mấy kí, bé ăn ngủ ngon lắm nhờ uống đúng loại Viện Dinh Dưỡng khuyên dùng

Chia sẻ từ 2 bà mẹ có con đã hết biếng ăn, tăng cân tốt trở lại sau thời gian dài đứng cân

2 bé sinh đôi nhẹ cân nhà mẹ Tứ Nguyễn đã tăngmỗi thánggần2kg, con ănngon ngủngon, rất khỏe

Chương trình ưu đãi cho mẹ
ưu đãi thai kì new

Chương trình ưu đãi cho bé
Sữa non ColosMAX Q10 – Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia khuyên dùng

Bấm vào ĐĂNG KÝ để đến bảng tin ưu đãi

trẻ ho khò khè 6
Phòng Dược Sĩ Tư Vấn
Tổng Đài Miễn Cước Phí Gọi Đến: 1800 78 99 88

Chị em có con hay ốm, trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, trằn trọc khó ngủ, trẻ chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm đi đứng, trẻ ho khò khè kéo dài…, cần tư vấn trực tiếp để cải thiện tình trạng NHANH cho con.

Hãy để lại số ĐTDĐ và tình trạng hiện của bé, sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp. Hoặc chủ động gọi Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 để được tư vấn ngay.

trẻ ho khò khè 7

Mời các bạn xem Ts.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tư vấn về: "Trẻ hay ốm, chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan