8 Nguyên nhân tại sao trẻ ho khò khè kéo dài và cách trị tận gốc – Phần 2

Trẻ ho khò khè kéo dài, nếu không hiểu rõ nguyên nhân sẽ trị sai cách khiến tình trẻ ho khò khè ngày càng trầm trọng hơn, có uống thuốc cũng không khỏi, hay vừa khỏi một vài tuần là bị tái lại ngay. Do đó cần biết rõ nguyên nhân mới có thể trị tận gốc tình trạng ấy ở trẻ.

trẻ ho khò khè 1

Xem PHẦN 1 với 4 nguyên nhân thường gặp – Tại Đây

Bài này cực kỳ quan trọng, do rất dài nên chia ra làm 3 phần với 8 nguyên nhân “Trẻ ho khò khè kéo dài và cách trị tận gốc cho trẻ”. Các mẹ cần đọc thật kỹ các bệnh này phải hiểu rõ mới cải thiện tận gốc được cho con mình nhé!

Phần 2: Các nguyên nhân tiếp theo khiến trẻ ho khò khè kéo dài và cách trị tận gốc

5. Trẻ ho khò khè kéo dài do bị viêm mũi mãn tính

Tình trạng trẻ ho khò khè về đêm và sáng sớm thường gặp ở trẻ bị viêm xoang mũi mãn tính. Viêm mũi mãn tính là tình trạng viêm nhiễm tại xoang mũi với trẻ thường bị sổ mũi kéo dài, bị tái lại nhiều lần trong năm, dẫn đến hiện tượng bị trẻ ho khò khè nhiều vào ban đêm, do nước mũi đang viêm nhiễm thường xuyên chảy xuống họng của trẻ. Tình trạng này kéo dài tùy bao lâu tùy thuộc vào bệnh viêm xoang mũi ở trẻ diễn biến thế nào và được điều trị ra sao?

trẻ ho khò khè 9Trẻ ho khò khè kéo dài do bị viêm mũi, viêm xoang mãn tính

Ngoài ra, trẻ bị viêm mũi mãn tính nếu bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng dễ bị tái đi tái lại hơn, do hiện tượng trào ngược sẽ khiến thức ăn lên họng và sang mũi. Nếu trẻ bị viêm xoang mũi có thêm hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản thì cần cải thiện cho trẻ song song cả tình trạng ấy, mới giúp trẻ trị viêm mũi hiệu quả và ngăn ngừa tái lại. Từ đó mới giúp trẻ hết hẳn tình trạng ho, khò khè kéo dài.

Cách cải thiện cho trẻ ho khò khè do viêm xoang, viêm mũi mãn tính

  • Với trẻ dưới 2 tuổi, chưa biết cách xì mũi khi bị sổ mũi, viêm mũi, cần hỗ trợ bằng cách hút mũi mỗi ngày cho bé để tránh tình trạng ứ dịch trong khoang mũi giúp mũi thông thoáng tránh tình trạng chảy ngược xuống họng gây viêm nhiễm, ho, khò khè. Tuy nhiên, không nên hút mũi cho trẻ nhiều lần trong ngày sẽ có thể gây tổn thương niêm mạc mũi, phù nề, sung huyết bên trong mũi, khiến trẻ viêm mũi càng bị nặng hơn.
  • Dù trị viêm mũi cho trẻ với thuốc gì, cũng nên áp dụng trị đủ thời gian giúp trẻ hết hẳn và không bị tái lại mới có thể giúp trẻ hết tình trạng ho và khò khè đang bị kéo dài.
  • Với trẻ từ 16 tháng tuổi trở lên khi bị viêm mũi sổ mũi, nên cho con uống thuốc đông dược RHINIDOL có tác dụng trị viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, sẽ giúp trẻ trị hết hẳn căn bệnh này sau vài tuần. Đây là thuốc đông dược an toàn không tác dụng phụ trẻ có thể uống nhiều tuần.

trẻ ho khò khè 4 (2)

6. Trẻ ho khò khè kéo dài do nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp

Trường hợp này xảy ra khi trẻ bị mắc bệnh do virus (như sởi, tay chân miệng, thủy đậu, cúm, … ) dẫn đến viêm đường hô hấp. Nguyên nhân là virus gây bệnh có thể làm viêm đường thở trong nhiều tuần khiến các ống thở nhạy cảm hơn với những tác nhân gây ho từ môi trường như bụi bẩn, khiến trẻ bị ho khò khè kéo dài kể cả khi đã khỏi bệnh.

trẻ ho khò khè (3)Trẻ ho khò khè kéo dài do nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp

Trẻ ho khò khè kéo dài ở trường hợp này không nghiêm trọng, có thể hết dần ho và tự khỏi khi sức đề kháng ở trẻ đã được hồi phục giúp hệ hô hấp hoạt động tốt hơn không còn bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây kích ứng.

Lưu ý: Khác với nguyên nhân trẻ ho khò khè kéo dài do môi trường ở phần 1 “trẻ ho khò khè do dị ứng với môi trường” là do hệ hô hấp của trẻ đề kháng với môi trường còn kém. Còn với nguyên nhân này, bình thường trẻ không dị ứng với môi trường, chỉ sau một đợt nhiễm virus, vi khuẩn gây viêm đường hô hấp khiến cho đường thở ở trẻ nhạy cảm dễ bị kích ứng hơn và khiến trẻ bị ho hoặc khò khè kéo dài một thời gian.

Đa số các cơn ho kéo dài ở trẻ trong 1-2 năm đầu thường là do nguyên nhân này, xảy ra sau khi trẻ bị nhiễm virus cúm. Có nhiều dạng virus gây bệnh cảm cúm lây trực tiếp do tiếp xúc, giao tiếp hàng ngày. Đặc tính của virus là chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh nên khi hệ miễn dịch của trẻ yếu, sức đề kháng kém hơn thì cơ thể sẽ không chống đỡ được và bộc phát thành bệnh.

Cách cải thiện cho trẻ

  • Với trường hợp này, cần trị dứt điểm sự viêm nhiễm ở đường hô hấp của trẻ. Khi hết hẳn viêm nhiễm hệ hô hấp mới hoạt động trở lại bình thường không còn chịu ảnh hưởng bởi các tác nhân gây kích ứng từ môi trường nữa.
  • Bên cạnh đó, cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn sẽ hết viêm nhiễm đường hô hấp nhanh hơn

7. Trẻ ho khò khè kéo dài do trị bệnh không đến nơi đến chốn

Đây là nguyên nhân thường gặp ở tình trạng trẻ bị ho kéo dài sau một đợt bị cảm ho sổ mũi, cảm cúm, viêm đường hô hấp. Nhiều trường hợp trẻ bị ho kéo dài cả tháng dù mẹ đã cho con uống 2-3 đợt thuốc, đổi BS, đổi thuốc nhưng vẫn không khỏi, mà nguyên nhân thường gặp là do: dùng thuốc nhưng chưa đủ liều, chưa đủ thời gian (khi thấy con bớt là ngưng không cho uống tiếp), hay uống 3-4 ngày thuốc ở BS này thấy chưa hết hẳn mẹ mang con đi BS khác và uống sang loại thuốc khác khiến cơ thể của con bị lờn thuốc, lờn kháng sinh. Khiến trẻ cứ bị ho khò khè kéo dài như kiểu muốn hết nhưng không hết hẳn được.

Cách cải thiện cho trẻ

  • Nếu trẻ ho khò khè kéo dài sau một đợt viêm họng, viêm phế quản nghĩa là con chưa được trị dứt điểm, mẹ cần kết hợp cho con uống các bài thuốc đông dược trị ho kéo dài và tăng cường sức đề kháng cho trẻ, mới có thể giúp con hết dứt tình trạng ấy được.

Xem Phần 3 “Các cách cải thiện ngay tình trạng ho kéo dài ở trẻ TẠI ĐÂY. Có thể áp dụng chung cho tất cả các trường hợp dù với nguyên nhân nào, để giúp trẻ chấm dứt tình trạng này sau 1-2 tuần.

8. Trẻ ho khò khè kéo dài do sức đề kháng yếu hơn bình thường

Trẻ có hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu hơn bình thường rất dễ nhận biết, ngoài việc hay/hoặc đang bị ho, khò khè kéo dài, đó là:

  • Trẻ hay bệnh vặt, không cảm ho sổ mũi cũng hay rối loạn tiêu hóa, dị ứng da, bị hành nhiều sau tiêm ngừa, trở trời là bệnh. Mỗi lần bị cảm hay viêm họng, viêm phế quản là lại bị ho kéo dài hay sổ mũi kéo dài rất lâu.
  • Trẻ tháng nào cũng bệnh, không bệnh này thì bệnh kia và bệnh gì cũng lâu hết hơn trẻ khác.


trẻ ho khò khè

Hệ miễn dịch tạo nên sức đề kháng cho cơ thể chống lại mầm bệnh và các yếu tố gây hại từ bên ngoài. Khi còn trong bụng mẹ, trẻ được che chở và cung cấp các kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh. Sau khi sinh trẻ nhận được nguồn kháng thể tự nhiên qua việc bú mẹ hàng ngày.

Sữa mẹ có rất nhiều kháng thể giúp trẻ tăng cường miễn dịch và phòng bệnh. Sau 6 tháng tuổi, trẻ giảm bú mẹ và ăn dặm, lượng kháng thể tự nhiên ở cơ thể sẽ giảm dần, tạo môi trường thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua các hệ thống lông rung, niêm mạc ở mũi, phế quản, lỗ chân lông hoặc những vết trầy xướt trên da… Khiến trẻ dễ mắc các bệnh viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, dị ứng da, bệnh hay tái lại. Nhất là với những bé đang chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, luôn có sức đề kháng kém hơn hẳn trẻ khác.

Như các bệnh do virus như cảm cúm, đau mắt đỏ, sởi, thủy đậu, …, đều không có thuốc trị. Việc quan trọng nhất cần làm khi trẻ mắc các bệnh do virus chính là giúp con tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mới nhanh hết bệnh và ngăn ngừa biến chứng nặng hơn.

Cách cải thiện

  • Tăng cường sức đề kháng khi trẻ ho khò khè kéo dài là rất cần thiết. Trẻ bị các bệnh đường hô hấp rất dễ bị tái lại, do đó việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ khi bị ốm giúp trẻ mau hết bệnh và ngừa tái lại là điều rất quan trọng cần các bà mẹ quan tâm để cải thiện nhanh cho bé.

Tăng cường sức đề kháng khi trẻ ho khò khè kéo dài là rất cần thiết

Tăng cường sức đề kháng với Sữa non ColosMAX Q10 cho trẻ khi bị ốm giúp trẻ KHỎE HƠN HẲN, giúp trẻ ngừa tái lại các bệnh viêm họng, viêm phế quản, viêm mũi, …., tái phát hàng tháng.

Sữa non ColosMAX Q10 – ĐÃ ĐƯỢC VIỆN DINH DƯỠNG QUỐC GIA ĐÁNG GIÁ HIỆU QUẢ CAO

Năm 2015, Viện Dinh dưỡng Trung ương (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) đã triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá hiệu quả của ColosMAX Q10 lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và hô hấp của trẻ”. TS. BS. Cao Thị Thu Hương – Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu khoa học – làm chủ nhiệm đề tài.

trẻ ho khò khè 4
Kết quả nghiên cứu cho thấy Sữa non
ColosMAX Q10 có hiệu quả tốt trong việc:

– Giúp trẻ cải thiện cân nặng của trẻ
– Giúp bé ăn ngủ ngon, cải thiện tình trạng biếng ăn, bỏ bữa
– Giúp trẻ có giấc ngủ tốt: ít giật mình, ngủ ngon hơn.
– Giúp trẻ hoàn thiện hệ tiêu hóa:giảm số lần tiêu chảy, đi phân sống
– Giúp trẻ phòng ngừa bệnh hô hấp: ngạt mũi, sổ mũi, chảy mũi, ho…

Có cả 2 loại, cho trẻ dưới 1 tuổi và trẻ trên 1 tuổi. ColosMax Q10 là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không phải thực phẩm chức năng, không phải thuốc, có thể cho trẻ dùng thường xuyên mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia về hiệu quả cao của ColosMAX Q10 tại đường link “Sữa Non ColosMax Q10 đã được Viện Dinh Dưỡng đánh giá tác dụng”

Các thông tin về trẻ được các bà mẹ quan tâm nhất tại trang

Bí quyết giúp “gái yêu nhà em” ăn uống giỏi hẳn và lên đến 3kí, đặc biệt là hết hẳn ốm vặt sau vài hôm nhé!

Bé em đã tăng mấy kí, bé ăn ngủ ngon lắm nhờ uống đúng loại Viện Dinh Dưỡng khuyên dùng

Chia sẻ từ 2 bà mẹ có con đã hết biếng ăn, tăng cân tốt trở lại sau thời gian dài đứng cân

2 bé sinh đôi nhẹ cân nhà mẹ Tứ Nguyễn đã tăngmỗi thánggần2kg, con ănngon ngủngon, rất khỏe

Chương trình ưu đãi cho mẹ
ưu đãi thai kì new

Chương trình ưu đãi cho bé
Sữa non ColosMAX Q10 – Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia khuyên dùng

Bấm vào ĐĂNG KÝ để đến bảng tin ưu đãi

trẻ ho khò khè 6
Phòng Dược Sĩ Tư Vấn
Tổng Đài Miễn Cước Phí Gọi Đến: 1800 78 99 88

Chị em có con hay ốm, trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, trằn trọc khó ngủ, trẻ chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm đi đứng, trẻ ho khò khè kéo dài…, cần tư vấn trực tiếp để cải thiện tình trạng NHANH cho con.

Hãy để lại số ĐTDĐ và tình trạng hiện của bé, sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp. Hoặc chủ động gọi Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 để được tư vấn ngay.

trẻ ho khò khè 7

Mời các bạn xem Ts.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tư vấn về: "Trẻ hay ốm, chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan