8 nguyên nhân tại sao trẻ chậm tăng cân, trẻ biếng ăn và cách cải thiện nhanh cho bé

Khi trẻ chậm tăng cân, biếng ăn kéo dài, ngày càng gầy ốm, nhẹ cân hơn trẻ khác cùng độ tuổi và các bà mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra ở con mới có thể cải thiện nhanh chóng được.

8 nguyên nhân tại sao trẻ chậm tăng cân, trẻ biếng ăn và cách cải thiện

Đa số các trường hợp trẻ chậm tăng cân, biếng ăn bởi 8 nguyên nhân chủ yếu sau:

1. Trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, nhẹ cân do ăn dặm sớm
Đây là sai lầm thường gặp nhất của nhiều bà mẹ. Có hơn 80% trường hợp trẻ bị nôn trớ, rối loại tiêu hóa đi phân sống, tiêu chảy kéo dài, trẻ biếng ăn, bỏ ăn, chậm tăng cân, đứng cân là do mẹ đã bắt trẻ tập dặm sớm. Rất nhiều mẹ, con mới 3- 4 tháng tuổi đã vội tập ăn, khi con khóc không chịu ăn, khi con trớ ra thì vào hỏi và quy kết là con biếng ăn, khó ăn.
Đó là lỗi của mẹ chứ không phải vấn đề ở con!

Khi đường ruột con chưa tiêu hóa nổi sao mà ép được? Ép con ăn mà con ăn không tiêu cứ hay nôn trớ, đi phân sống, con ăn mà con chậm tăng cân thì ép ăn để làm gì?

Trẻ chậm tăng cân, trẻ biếng ăn do mẹ cho ăn dặm sớm

– Trẻ nên bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu.
– Từ 6 tháng mới nên BẮT ĐẦU tập cho con ăn dặm
– Từ tháng thứ 12 trở đi mới nên ăn dặm ngày 3 cữ.
– Và đến tháng thứ 10 thì trẻ vẫn cần uống từ 800ml – 900ml sữa mỗi ngày.

Sữa vẫn phải là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ dưới 18 tháng tuổi mới có thể giúp trẻ tăng cân, đủ chất, khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Chứ không phải trông chờ vào việc cho trẻ ăn dặm, cứ ép con ăn dặm sớm nghĩa là con sẽ tăng cân tốt, cứ nghĩ rằng cho con ăn thêm tinh bột, gạo thì con mới mau lớn, mới tăng cân nhanh.
Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

2. Trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, nhẹ cân do ăn dặm nhiều cữ

Rất nhiều trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân và đứng cân hẳn vì nguyên nhân này sau 1-2 tháng mẹ cho con ăn nhiều cữ hơn khả năng tiêu hóa của trẻ.

Trẻ mới ăn dặm chỉ ăn được bột loại ngọt, từ 6-7 tháng chỉ cần cho bé ăn 100 – 150ml bột lỏng/ngày. Từ tháng thứ 8 trở đi mới nên tập cho trẻ ăn bột mặn và ăn ngày 2 cữ bột đặc, mỗi cữ từ 150 – 180ml.

Thực tế, nhiều trẻ mới 6 tháng tuổi, lý ra chỉ mới bắt đầu ăn dặm thì mẹ đã cho con ăn ngày 2 cữ và cứ cố ép con ăn mỗi cữ nửa bát của người lớn rồi than “bé nhà em ăn bột 1 lần chỉ ăn được có nửa bát cơm, mà mỗi lần ăn gần hết là ói lên ói xuống, có hôm ăn được 1/3 bát là ói ra hết …” Trong khi trẻ từ 7 tháng mới nên tập ăn cữ thứ 2 và đến 8 tháng mới nên ăn hẳn ngày 2 bữa. Sữa mới là nguồn thức ăn chính của các bé trong năm đầu đời.

3. Trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, nhẹ cân do ăn cháo, ăn cơm sớm

Nhiều bà mẹ con mới 7-8 tháng đã cho con ăn cháo xay lợn cợn không nhuyễn được như bột khiến trẻ ăn vào luôn bị đầy bụng khó tiêu, hay nôn trớ. Trẻ 10 tháng mới nên tập ăn cháo ngày 2 cữ, trẻ nào tiêu hoa tốt mới nên ăn ngày 3 cữ, trẻ tiêu hóa kém hay nôn trớ nên để từ 12 tháng trở đi mới cho ăn ngày 3 cữ.

4. Trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, nhẹ cân do ăn thịt, cá, rau củ sớm

Có mẹ con mới 6-7 tháng tuổi đã mua cá về cho con ăn, co con ăn thịt xay, nhưng xay không nhuyễn như bột, con tiêu hóa không được.

Một bà mẹ đã hỏi “Tại sao chế độ ăn dặm của Nhật cho con ăn cá từ 5 tháng tuổi?”
Hãy nhớ sự khác biệt quan trọng đó là: từ hạt gạo, đến cá thịt, rau củ ở nhật khác với chất lượng cá thịt, rau củ của VN. Cá thịt ở nhật không có cho ăn thức ăn tăng trọng, rau củ hoa quả ở nhật không có hóa chất, dùng các nguồn phân bón sinh học tự nhiên nên ăn vào dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Khi ấy đường ruột non nớt của trẻ lúc tập ăn dặm mới không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, quá trình mang thai, nuôi dưỡng thai nhi, thể trạng của trẻ từ lúc là bào thai, đến quá trình chăm trẻ sau khi sinh cho hợp lý để con không uống thuốc tây lung tung khiến đường ruột ở trẻ yếu kém hẳn trong quá trình tập ăn dặm” những vấn đề ấy sẽ mang đến kết quả khác nhau trong việc chăm trẻ.

Đó là sự khác biệt cần lưu ý đến trước khi thử cho con ăn dặm kiểu nhật. Còn bà mẹ nào yên chí con mình trước giờ không uống kháng sinh lung tung, không hay rối loạn tiêu hóa, bú khỏe, tăng cân tốt, thì có thể áp dụng thử. Nếu hợp thì quá tốt, còn con ăn vào đi ngoài nhiều lần, hay nôn trớ, không tăng cân, biếng bú, … thì NÊN DỪNG NGAY LẠI.

5. Trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, nhẹ cân do ăn vặt quá nhiều

Nhiều bà mẹ rất thích cho con ăn vặt, cứ con ăn là mẹ vui. Có trẻ mới 5, 6 tháng tuổi đã được mẹ cho ăn vặt đủ loại: hoa quả dằm, uống nước hoa quả, ăn váng sữa, sữa chua mỗi ngày, ngày nào cũng ăn 1 trong các loại ấy, có bé ăn cả 2 loại.

Đó chính là SAI LẦM, cứ tưởng con ăn nhiều cữ mới lớn mới tăng cân tốt, cứ nhìn vào các bà mẹ khác rồi áp dụng với con mình nhưng lại nhận ra được là “cách ăn ấy không phù hợp với con của mình”, khi thấy con chậm tăng cân, biếng ăn, đứng cân, hay nôn trớ cũng không hiểu tại sao?


Trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, nhẹ cân do ăn vặt quá nhiều

Trẻ ăn vào nhưng tiêu hóa không nổi, hấp thu không vào được, cơ thể sẽ không đủ dinh dưỡng thì tất nhiên trẻ sẽ không tăng được và bị đứng cân sau đó. Cái miệng của trẻ con ăn được là một chuyện, còn “cái bụng” đường ruột có tiêu hóa nổi không là chuyện khác.

Có mẹ hỏi tại sao con người ta ăn ngày 2-3 cữ lúc 4-5 tháng mà vẫn không sao vẫn tăng cân tốt?
Việc ấy chưa biết thế nào nha! Có thể trong vài tháng đầu bản chất hệ tiêu hóa của đứa bé ấy còn gắng nổi, còn chịu đựng nổi và chưa bị tổn thương, còn về lâu dài chưa chắc đường ruột của đứa bé ấy sẽ chịu nổi.

Nhiều trẻ sau 1 tuổi, khả năng tiêu hóa và hấp thu yếu hẳn và bị đứng cân cả năm sau đó, thiếu cả chiều cao do cơ thể thiếu dinh dưỡng mà nguyên nhân chính là do mẹ đã cho ăn dặm sớm, ăn nhiều cữ.

Chỉ có số rất ít trường hợp trẻ có thể ăn dặm sớm được do hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn hẳn” nên mẹ nào muốn thử cứ thử. Nhưng cái gì cũng vậy, cứ muốn học hay thử theo các trường hợp đặc biệt, cá biệt, cần phải suy nghĩ thật kỹ, đừng mạo hiểm mang con ra thử.  Đến khi trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, đứng cân hẳn lúc ấy cần rất nhiều thời gian để cải thiện và tốn kém nhiều hơn.

7. Trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, nhẹ cân do đường ruột yếu

Thường xảy ra ở trẻ sinh non, sinh nhẹ cân, trẻ ăn dặm sớm, trẻ hay uống kháng sinh. Hệ tiêu hóa ở những trẻ ấy luôn  kém hơn bình thường, tiêu hóa và hấp thu kém hơn, ăn uống hay bị đầy bụng, khó tiêu, thường đi phân sống, nôn trớ, cần uống các loại men vi sinh, men tiêu hóa trong vài tuần để cải thiện.

8. Trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, nhẹ cân do thiếu các vitamin và khoáng chất

Việc cung cấp cho trẻ đầy đủ các vitamin, khoán chất, vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong những năm đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện cho từng giai đoạn là rất quan trọng. Thiếu các dưỡng chất ấy, các phản ứng chuyển hóa ở cơ thể sẽ bị rối loạn, khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Như là:

– Trẻ thiếu vitamin D sẽ dẫn đến thiếu canxi (cơ thể không hấp thu được canxi) và gây ra các dấu hiệu còi xương ở trẻ: khó ngủ, rụng tóc, chậm ngồi bò, chậm đi đứng, chậm mọc răng, thiếu chiều cao, …

– Lượng kẽm, selen thấp có thể làm giảm khả năng cảm nhận mùi và vị ở trẻ gây nên cảm giác chán ăn.

– Thiếu vitamin nhóm B so với nhu cầu ở trẻ hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất các tế bào hồng cầu, loại tế bào giúp vận chuyển các tế bào oxy đến các bộ phận trong cơ thể.

– Thiếu DHA sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển các tế bào võng mạc mắt và trí não.

Thiếu sức đề kháng do hệ miễn dịch ở trẻ còn non nớt cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn và hay ốm vặt. Khi sức đề kháng kém, đường ruột cũng hoạt động kém hẳn, trẻ sẽ biếng ăn, chậm tăng cân, đứng cân kéo dài.

Tại sao trẻ chậm tăng cân, biếng ăn?

Chị em có con đang biếng ăn, lười bú, chậm tăng cân, nhẹ cân, hãy xem lại các nguyên nhân tại sao trẻ chậm tăng cân, trẻ biếng ăn bên dưới. Xem mình có bị trong vấn đề nào không để cải thiện ngay cho bé yêu của mình.

Mới có thể giúp con có thể ăn ngon, tăng cân tốt hơn trong thời gian ngắn. Là điều hoàn toàn có thể cải thiện được nếu mẹ hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Phòng Dược Sĩ Tư Vấn
Tổng Đài Miễn Cước Phí Gọi Đến: 1800 78 99 88
Chị em có con chậm tăng cân, hay ốm, biếng ăn, gắt ngủ khó ngủ, chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm đi đứng. Mẹ đang cho con bú gầy yếu, mất ngủ, đau đầu hoa mắt, cơ thể mệt mỏi, …, cần tư vấn trực tiếp để cải thiện tình trạng của mẹ hoặc bé. Hãy để lại số ĐTDĐ và tình trạng hiện tại trong phần “bình luận”, sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp.

Hoặc chủ động gọi Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 để hỏi ngay trường hợp của con.

Giải pháp cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, đã được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đánh giá cao hiệu quả

Giúp trẻ tăng cân tốt, ăn ngủ ngon, không ốm vặt, có chiều cao vượt trội với Sữa non ColosMAX Q10

Là nguồn dinh dưỡng vàng rất cần thiết với trẻ chậm tăng cân, hay ốm, trẻ ăn ngủ kém, chậm phát triển ở trẻ dưới 3 tuổi, … giai đoạn cơ thể của trẻ cần nhiều vi chất dinh dưỡng.

Sữa non ColosMAX Q10 là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không phải là thuốc, có thể dùng thường xuyên mỗi ngày cho trẻ giúp tăng cường sức đề kháng và cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển thể chất và trí não toàn diện trong những năm đầu đời.

banner ColosMaxQ10_C linh

Năm 2015, Viện Dinh dưỡng Trung ương (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) đã triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá hiệu quả của ColosMAX Q10 lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và hô hấp của trẻ”. TS. BS. Cao Thị Thu Hương – Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu khoa học – làm chủ nhiệm đề tài.

Hinh-chu-ky-cmls

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

SỮA NON ColosMAX Q10 có hiệu quả tốt trong việc:

– Giúp trẻ phòng ngừa bệnh hô hấp: Tỷ lệ mắc bệnh hô hấp của nhóm trẻ uống Sữa non ColosMAX Q10 giảm thấp hơn so với nhóm trẻ không được uống Sữa non ColosMAX Q10 sau 3 tháng.

– Giúp trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn: Nhóm trẻ uống Sữa non ColosMAX Q10 giảm tình trạng biếng ăn rõ rệt.

– Giúp trẻ cải thiện cân nặng của trẻ: Nhóm trẻ uống Sữa non ColosMAX Q10 tăng cân nhiều hơn rõ rệt so với nhóm trẻ không uống.

– Giúp trẻ có giấc ngủ tốt: Nhóm trẻ có giấc ngủ sâu, ít giật mình, giảm đỗ mồ hôi trộm so với nhóm trẻ không uống Sữa non ColosMAX Q10.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu lâm sàng còn chỉ rõ: 100% các bà mẹ thấy sản phẩm rất dễ sử dụng, trẻ thích uống và các bà mẹ tự nhận thấy tình hình sức khỏe của trẻ tốt hơn (con ăn tốt, ngủ được, ít ốm vặt…) sau khi uống Sữa non ColosMAX Q10.

Công dụng của Sữa non ColosMAX Q10

– Giàu hàm lượng kháng thể tự nhiên immunoglobin IgA, IgG,IgE, IgM sẽ bảo vệ cơ thể phòng tránh vi rút và vi khuẩn, chống lại các yếu tố nhiễm trùng. Giúp trẻ ngăn ngừa bệnh tật và các tác nhân gây hại từ môi trường để phát triển khỏe mạnh, giảm hẳn các bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản, viêm họng, …, giúp trẻ ngừa tái lại và hết ốm vặt.

– Với hàm lượng cao DHA & Taurin có trong Sữa non ColosMAX Q10 giúp phát triển võng mạc mắt và trí não. Giúp não bộ phát triển tối ưu, tăng sự nhạy bén, giúp trẻ nhận biết nhanh và thông minh.

– Bổ sung canxi hữu cơ dễ hấp thu cho cơ hệ xương phát triển tốt hơn, giúp trẻ phát triển chiều cao, chống còi xương.

– Các chất khoáng Kẽm, Selen giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Phospho quan trọng với sự phát triển của xương và răng, liên quan mật thiết tới sự phát triển chiều cao của trẻ, có liên quan tới bệnh còi xương. Magie cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ.

– Các loại vitamin A, D3, B1, B2, B5, B6, Acid folic (Vitamin B9). Giúp cơ thể trẻ tăng trưởng, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; tham gia quá trình hấp thu canxi, phospho, quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh giúp thần kinh hoạt động tốt.

– Các enzyme tiêu hóa: Ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh, các enzyme tiêu hóa được tiết ra ít, chưa đủ để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Do đó, trẻ dễ gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, ói sau khi ăn, ăn không tiêu… dẫn đến biếng ăn. Ngoài ra, khi các chất bột đường, chất béo, chất đạm không được hấp thụ hết sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ tiêu chảy, đi ngoài phân sống. Bổ sung các enzyme tiêu hóa sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Đối tượng sử dụng:

Sữa non ColosMAX Q10 có 2 loại: ColosMAX Q10 BABY dùng cho trẻ dưới 1 tuổi và ColosMAX Q10 dùng cho trẻ trên 1 tuổi.

– Dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ đang tập ăn, trẻ cai sữa, trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương, trẻ hay ốm, đang ốm, trẻ cần tăng sức đề kháng.
– Đặc biệt cần thiết cho trẻ tiêu hóa kém, biếng ăn hay nôn trớ.
– Phụ nữ có thai hoặc cho con bú có sữa kém chất lượng.

Colosmax-q10-sp-2 Sữa non ColosMAX – dành cho trẻ trên 1 tuổi
Công thức:
Sữa non (Colostrum): 600 mg, Cao nấm men bia: 100 mg, DHA 10%: 75 mg, Taurin: 30 mg, Calcium: 30 mg, Phospho: 23 mg, L-Lysin.HCI: 20 mg, Kẽm gluconat: 2 mg, Vitamin B5: 2 mg, Gluco-amylase: 60 U, Protease: 44 U, α-Amylase: 30 U, Magnesi: 1,87 mg, Vitamin A: 250 UI, Vitamin B2: 0,4 mg, Vitamin B1: 0,3 mg, Vitamin B6: 0,3 mg, Lactase: 20 U, Vitamin D3: 150 UI, Folic acid: 90 mcg, Selen hữu cơ: 10 mcg, Phụ liệu: Saccharose, Glucose,Lactose vừa đủ. Liều dùng: Trẻ em trên 1 tuổi: Dùng 3 gói/ngày, mỗi lần 1 gói.
Sữa non ColosMAX Baby – cho trẻ dưới 1 tuổi
Công thức: 
Sữa non (Colostrum): 600 mg, Cao nấm men bia: 100 mg, DHA 10%: 60 mg, Taurin: 25 mg, Calcium: 25 mg, Phospho: 19 mg, Kẽm gluconat: 2 mg, Gluco-amylase: 60 U, Protease: 44 U, α-Amylase: 30 U, Vitamin B5: 1,7 mg, Magnesi: 1,5 mg, Vitamin A: 200 UI, Vitamin B2: 0,3 mg, Vitamin B1: 0,2 mg, Vitamin B6: 0,2 mg, Lactase: 20 U, Vitamin D3: 150 UI, Folic acid: 60 mcg, Selen hữu cơ: 10 mcg, Phụ liệu: Saccharose, Glucose, Lactose vừa đủ. Liều dùng: Trẻ từ 6-12 tháng tuổi: Dùng 3 gói/ngày, mỗi lần 1 gói; Trẻ từ 3-6 tháng tuổi: Dùng 2 gói/ngày, mỗi lần 1 gói; Trẻ dưới 3 tháng: Dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Quy cách đóng gói: Hộp 4 túi, mỗi túi 5 gói cốm hòa tan.
Giấy XNCB: 2888/2013/ATTP-XNCB .
Nhà sản xuất: Công Ty TNHH Dược Phẩm Mê Linh

SẢN PHẨM CÓ BÁN TẠI CÁC NHÀ THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC

ƯU ĐÃI SỮA NON ColosMAX Q10 GIÚP TRẺ TĂNG CÂN TỐT ĂN NGỦ NGON – SỨC ĐỀ KHÁNG KHỎE TRẺ KHÔNG ỐM VẶT

Điều kiện đăng ký ưu đãi: Mỗi người chỉ đăng ký tối 4 hộp.

Dang-ky-Ngay-2-hop-ColosMAX-Q10-800px-316px-08-03-2017
Lưu ý: Trước khi đăng ký ưu đãi, chị em hãy tham khảo các chia sẻ thực tế từ những bà mẹ đã cải thiện hoàn toàn cho con, trẻ đã hết ốm vặt khi thời tiết thay đổi, không còn cảm ho sổ mũi hay viêm phế quản tái lại hàng tháng, con ăn ngủ ngon hơn,  hết biếng ăn, tăng cân tốt, cải thiện hết hẳn các tình trạng khó ngủ, rụng tóc hình vành khăn, táo bón, chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, … để yên tâm áp dụng cải thiện nhanh cho trẻ.

2 bé suy dinh dưỡng, giờ đã bụ bẫm lên cả chục cân, hết biếng ăn, hết ốm vặt.

Con đã hết hẳn các dấu hiệu còi xương, tăng cân vọt lên và cứng cáp hơn rất nhiều

Trai yêu nhà em đã hết biếng ăn khó ngủ, tăng cân hẳn sau thời gian đứng cân

PHONG-DUOC-SI-TU-VAN-01

Mua ColosMAX Q10 Gold ngay hôm nay để được nhận ưu đãi SỐC

Mời các bạn xem Ts.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tư vấn về: "Trẻ hay ốm, chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan