Nguyên nhân trẻ biếng ăn chậm tăng cân và cách cải thiện nhanh cho bé

Khi trẻ biếng ăn chậm tăng cân kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện ở bé. Cả sức đề kháng, sự phát triển chiều cao và thể chất cũng kém hơn trẻ cùng độ tuổi.

Do đó, khi trẻ biếng ăn chậm tăng cân, các bà mẹ cần tìm hiểu rõ mới có thể cải thiện nhanh chóng cho bé yêu của mình.

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện ở bé.

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân với các biểu hiện thường gặp

 • Trẻ ngày càng biếng bú, biếng ăn.
 • Trẻ bú hoặc ăn ít hẳn so với lượng sữa, lượng bột/cháo cần thiết so với tháng tuổi của bé.
 • Khi ăn hay ngậm, không chịu nuốt.
 • Trẻ biếng ăn chậm tăng cân thường bị nôn trớ sau khi bú hoặc sau khi ăn.
 • Tiêu hóa kém, thường đi phân sống (phân có màu xanh, nhầy bọt, lợn cợn)
 • Trẻ nhẹ cân so với tháng tuổi, trẻ đứng cân kéo dài, thiếu chiều cao, chậm phát triển do cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân kéo dài cơ thể sẽ chậm phát triển toàn diện

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân khi ăn hay ngậm, không chịu nuốt, thường nôn trớ khó tiêu.

Khi trẻ biếng ăn chậm tăng cân thì lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày sẽ không cung cấp đủ cho cơ thể của bé.

Sự thiếu hụt sinh dưỡng lâu ngày ảnh hưởng sẽ thấy rõ qua việc trẻ tăng cân kém, chậm ngồi bò, chậm đi đứng, chậm mọc răng, không được nhanh nhẹn, chậm hiểu biết hơn trẻ cùng tháng tuổi,

Nếu không cải thiện kịp thời trẻ sẽ bị thiết hụt dinh dưỡng trầm trọng hơn dẫn đến tình trạng đứng cân hẳn, suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển cả thể chất và trí não.

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân kéo dài sức đề kháng cũng kém hẳn

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân kéo dài, nhẹ cân, thì sức đề kháng cũng kém hơn khiến trẻ dễ bị bệnh vặt và có nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn virus từ môi trường.

Do đó, khi trẻ có dấu hiệu biếng ăn chậm tăng cân liên tiếp nhiều tuần, các bà mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp cách khắc phục ngay cho con.

6 vấn đề cần lưu ý ở trẻ biếng ăn chậm tăng cân

 • Cần cho trẻ bú/uống nhiều sữa hơn và giảm lượng ăn nếu đang cho con ăn nhiều hơn tháng tuổi.
 • Ngoài việc cho con ăn dặm theo chế độ phù hợp, nên đảm bảo lượng sữa cần thiết hàng ngày cho trẻ. Với trẻ từ 8 tháng đến 1 tuổi cần uống khoảng 1.000ml sữa mỗi ngày (sữa mẹ hoặc sữa công thức). Trẻ trên 1 tuổi cần uống thêm 700ml – 800ml sữa mỗi ngày, trẻ 2-3 tuổi cần uống ít nhất 500 ml sữa mỗi ngày.
 • Đừng ép trẻ ăn hay bú khi trẻ đã phản ứng không muốn ăn, không muốn bú tiếp.
 • Không cho con ăn phô mai, váng sữa, hoa quả, trong thời gian cải thiện tình trạng biếng ăn biếng bú ở trẻ vì các món ăn vặt ấy dễ gây đầy bụng khó tiêu khiến trẻ không ăn được các bữa chính.
 • Chia nhỏ các cữ ăn, có thể cho trẻ ăn nhiều cữ hơn sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.

Với trẻ biếng ăn chậm tăng cân, việc cần làm ngay là:

Bổ sung ngay các dưỡng chất quan trọng cho trẻ khi cơ thể của bé đã bị thiếu hụt, và tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu kém ở con. Mới có thể giúp trẻ hết biếng ăn nhanh chóng, giúp con tăng cân tốt hơn, và phát triển thể chất trí não tốt hơn trong những năm đầu đời.

Nguyên nhân tại sao trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân, nhẹ cân do đường ruột yếu

Thường xảy ra ở trẻ sinh non, sinh nhẹ cân, trẻ ăn dặm sớm, trẻ hay uống kháng sinh. Hệ tiêu hóa ở những trẻ ấy luôn  kém hơn bình thường, tiêu hóa và hấp thu kém hơn, ăn uống hay bị đầy bụng, khó tiêu, thường đi phân sống, nôn trớ, cần uống các loại men vi sinh, men tiêu hóa trong vài tuần để cải thiện.

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do ăn vặt nhiều

Một trong các yếu tố quan trọng cần nhớ đó là “Khi trẻ biếng ăn chậm tăng cân luôn cần uống thêm nhiều sữa và không nên ăn phô mai, váng sữa, hoa quả thường xuyên” vì các món ăn vặt ấy dễ gây đầy bụng khó tiêu khiến trẻ không ăn được các bữa chính, không uống/bú đủ lượng sữa cần thiết hàng ngày.

Ăn vặt nhiều càng khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Nhiều mẹ rất thích cho con uống nước hoa quả, ăn hoa quả nghiền, ăn phô mai váng sữa, sữa chua mỗi ngày khi trẻ mới có 7-8 tháng tuổi, khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu và biếng ăn hay bỏ ăn bỏ bú, từ đó trẻ biếng ăn, chậm tăng cân kéo dài.

Trẻ dưới 1 tuổi nếu uống quá nhiều nước ép hoa quả sẻ không hấp thu được đủ sữa mẹ, sữa bột, có thể dẫn tới suy dinh dưỡng.

Có mẹ còn cho con uống nước hoa quả sau khi bé vừa uống sữa mà không biết rằng trong hoa quả dù với quả ngọt cũng có tính axit, khi kết hợp với thành phần casein có trong sữa sẻ xảy ra hiện tượng kết tủa, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa ở trẻ.

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân, nhẹ cân do thiếu các vitamin và khoáng chất

Việc cung cấp cho trẻ đầy đủ các vitamin, khoán chất, vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong những năm đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện cho từng giai đoạn là rất quan trọng. Thiếu các dưỡng chất ấy, các phản ứng chuyển hóa ở cơ thể sẽ bị rối loạn, khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Như là:

– Trẻ thiếu vitamin D sẽ dẫn đến thiếu canxi (cơ thể không hấp thu được canxi) và gây ra các dấu hiệu còi xương ở trẻ: khó ngủ, rụng tóc, chậm ngồi bò, chậm đi đứng, chậm mọc răng, thiếu chiều cao, …

Khi trẻ thiếu các vitamin và khoáng chất cũng trỡ nên biếng ăn chậm tăng cân

– Lượng kẽm, selen thấp có thể làm giảm khả năng cảm nhận mùi và vị ở trẻ gây nên cảm giác chán ăn.

– Thiếu vitamin nhóm B so với nhu cầu ở trẻ hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất các tế bào hồng cầu, loại tế bào giúp vận chuyển các tế bào oxy đến các bộ phận trong cơ thể.

– Thiếu DHA sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển các tế bào võng mạc mắt và trí não.

Thiếu sức đề kháng do hệ miễn dịch ở trẻ còn non nớt cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn và hay ốm vặt. Khi sức đề kháng kém, đường ruột cũng hoạt động kém hẳn, trẻ sẽ biếng ăn, chậm tăng cân, đứng cân kéo dài.

Tại sao bé của mẹ biếng ăn chậm tăng cân?

Chị em có con đang biếng ăn chậm tăng cân, lười bú, hay nôn trớ, ăn được nhưng không tăng kí nhẹ cân, trẻ hay bị tiêu chảy, đi phân sống, … hãy xem lại các nguyên nhân và lưu ý bên trên để cải thiện ngay cho bé yêu của mình.

Mới có thể giúp con có thể ăn ngon, tăng cân tốt hơn trong thời gian ngắn. Là điều hoàn toàn có thể cải thiện được nếu mẹ hiểu rõ cách khắc phục hiệu quả.

Phòng Dược Sĩ Tư Vấn
Tổng Đài Miễn Cước Phí Gọi Đến: 1800 78 99 88

Chị em có con biếng ăn, chậm tăng cân, hay ốm, gắt ngủ khó ngủ, chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm đi đứng, …, cần tư vấn trực tiếp để cải thiện tình trạng của mẹ hoặc bé. Hãy để lại số ĐTDĐ và tình trạng hiện tại của bé, sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp.

Giải pháp cải thiện tình trạng trẻ chậm tăng cân, trẻ biếng ăn đã được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia – ĐÁNH GIÁ CAO HIỆU QUẢ

Giúp trẻ tăng cân tốt, ăn ngủ ngon, không ốm vặt, có chiều cao vượt trội với Sữa non ColosMAX Q10

Là nguồn dinh dưỡng vàng rất cần thiết với trẻ biếng ăn chậm tăng cân, hay ốm, trẻ ăn ngủ kém, chậm phát triển ở trẻ dưới 3 tuổi, … giai đoạn cơ thể của trẻ cần nhiều vi chất dinh dưỡng.

Sữa non ColosMAX Q10 là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không phải là thuốc, có thể dùng thường xuyên mỗi ngày cho trẻ giúp tăng cường sức đề kháng và cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển thể chất và trí não toàn diện trong những năm đầu đời.

32186169_1683608625054476_7977154307751411712_n

Năm 2015, Viện Dinh dưỡng Trung ương (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) đã triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá hiệu quả của ColosMAX Q10 lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và hô hấp của trẻ”. TS. BS. Cao Thị Thu Hương – Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu khoa học – làm chủ nhiệm đề tài.

Kết quả nghiên cứu cho thấy Sữa non ColosMAX Q10 có hiệu quả tốt trong việc:

– Giúp trẻ cải thiện cân nặng của trẻ
– Giúp bé ăn ngủ ngon, cải thiện tình trạng biếng ăn, bỏ bữa
– Giúp trẻ có giấc ngủ tốt: ít giật mình, ngủ ngon hơn.
– Giúp trẻ hoàn thiện hệ tiêu hóa:giảm số lần tiêu chảy, đi phân sống
– Giúp trẻ phòng ngừa bệnh hô hấp: ngạt mũi, sổ mũi, chảy mũi, ho…

ColosMAX Q10 được các bà mẹ tin tưởng, yêu thích để cho trẻ sử dụng và nhận thấy tình hình sức khỏe của trẻ tốt hơn: các bé ăn ngủ ngon, bú giỏi, ngủ được, ít ốm vặt.

Công dụng của Sữa non ColosMAX Q10

Giàu hàm lượng kháng thể tự nhiên immunoglobin IgA, IgG,IgE, IgM sẽ bảo vệ cơ thể phòng tránh vi rút và vi khuẩn, chống lại các yếu tố nhiễm trùng. Giúp trẻ ngăn ngừa bệnh tật và các tác nhân gây hại từ môi trường để phát triển khỏe mạnh, giảm hẳn các bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản, viêm họng, …, giúp trẻ ngừa tái lại và hết ốm vặt.

Với hàm lượng cao DHA & Taurin có trong Sữa non ColosMAX Q10 giúp phát triển võng mạc mắt và trí não. Giúp não bộ phát triển tối ưu, tăng sự nhạy bén, giúp trẻ nhận biết nhanh và thông minh.

Bổ sung canxi hữu cơ dễ hấp thu cho cơ hệ xương phát triển tốt hơn, giúp trẻ phát triển chiều cao, chống còi xương.

– Các chất khoáng Kẽm, Selen giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Phospho quan trọng với sự phát triển của xương và răng, liên quan mật thiết tới sự phát triển chiều cao của trẻ, có liên quan tới bệnh còi xương. Magie cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Nếu thiếu magie, trẻ sẽ chậm lớn, hệ thống thần kinh và bắp thịt hoạt động không được điều hoà, đưa đến thiếu canxi và phospho, gây nên các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi, co giật tay chân.

– Các loại vitamin A, D3, B1, B2, B5, B6, Acid folic (Vitamin B9). Giúp cơ thể trẻ tăng trưởng, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; tham gia quá trình hấp thu canxi, phospho, quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh giúp thần kinh hoạt động tốt.

– Các enzyme tiêu hóa: Ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh, các enzyme tiêu hóa được tiết ra ít, chưa đủ để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Do đó, trẻ dễ gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, ói sau khi ăn, ăn không tiêu… dẫn đến biếng ăn. Ngoài ra, khi các chất bột đường, chất béo, chất đạm không được hấp thụ hết sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ tiêu chảy, đi ngoài phân sống. Bổ sung các enzyme tiêu hóa sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Colosmax-q10-sp-2 Sữa non ColosMAX – dành cho trẻ trên 1 tuổi
Công thức:
Sữa non (Colostrum): 600 mg, Cao nấm men bia: 100 mg, DHA 10%: 75 mg, Taurin: 30 mg, Calcium: 30 mg, Phospho: 23 mg, L-Lysin.HCI: 20 mg, Kẽm gluconat: 2 mg, Vitamin B5: 2 mg, Gluco-amylase: 60 U, Protease: 44 U, α-Amylase: 30 U, Magnesi: 1,87 mg, Vitamin A: 250 UI, Vitamin B2: 0,4 mg, Vitamin B1: 0,3 mg, Vitamin B6: 0,3 mg, Lactase: 20 U, Vitamin D3: 150 UI, Folic acid: 90 mcg, Selen hữu cơ: 10 mcg, Phụ liệu: Saccharose, Glucose,Lactose vừa đủ. Liều dùng: Trẻ em trên 1 tuổi: Dùng 3 gói/ngày, mỗi lần 1 gói.
Sữa non ColosMAX Baby – cho trẻ dưới 1 tuổi
Công thức: 
Sữa non (Colostrum): 600 mg, Cao nấm men bia: 100 mg, DHA 10%: 60 mg, Taurin: 25 mg, Calcium: 25 mg, Phospho: 19 mg, Kẽm gluconat: 2 mg, Gluco-amylase: 60 U, Protease: 44 U, α-Amylase: 30 U, Vitamin B5: 1,7 mg, Magnesi: 1,5 mg, Vitamin A: 200 UI, Vitamin B2: 0,3 mg, Vitamin B1: 0,2 mg, Vitamin B6: 0,2 mg, Lactase: 20 U, Vitamin D3: 150 UI, Folic acid: 60 mcg, Selen hữu cơ: 10 mcg, Phụ liệu: Saccharose, Glucose, Lactose vừa đủ. Liều dùng: Trẻ từ 6-12 tháng tuổi: Dùng 3 gói/ngày, mỗi lần 1 gói; Trẻ từ 3-6 tháng tuổi: Dùng 2 gói/ngày, mỗi lần 1 gói; Trẻ dưới 3 tháng: Dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Quy cách đóng gói: Hộp 4 túi, mỗi túi 5 gói cốm hòa tan.
Giá niêm yết: ColosMAX Q10 BaBy, 160K/hộp. ColosMAX Q10, 180K/hộp. 
Nhà sản xuất: Công Ty Dược Phẩm Mê Linh

SẢN PHẨM CÓ BÁN TẠI CÁC NHÀ THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CHO BÉ
CÀNG UỐNG CÀNG RẺ

Bấm vào “Đăng Kí Ngay” để đến bảng tin đặt hàng

Lưu ý: Trước khi đăng ký ưu đãi, chị em hãy tham khảo các chia sẻ thực tế từ những bà mẹ khác để yên tâm áp dụng cải thiện nhanh cho bé yêu của mình.

Bé em đã tăng mấy kí, bé ăn ngủ ngon lắm nhờ uống đúng loại Viện Dinh Dưỡng khuyên dùng

Trai yêu nhà em đã hết biếng ăn khó ngủ, tăng cân hẳn sau thời gian đứng cân

Mua ColosMAX Q10 Gold ngay hôm nay để được nhận ưu đãi SỐC

Mời các bạn xem Ts.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tư vấn về: "Trẻ hay ốm, chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan