4 dấu hiệu phân biệt trẻ bị viêm họng do vi khuẩn hay do virus

Phân biệt tình trạng trẻ bị viêm họng do vi khuẩn hay virus là việc không hề dễ dàng với các bà mẹ có con nhỏ. Tuy nhiên, dựa vào một số biểu hiện ở trẻ vẫn có thể nhận biết chính xác được trẻ bị viêm họng dạng nào, giúp mẹ chăm sóc và điều trị cho bé kịp thời.

Trẻ bị viêm họng là tình trạng viêm sưng gây đau ở cuống họng. Viêm họng có thể liên quan đến một vài hoặc tất cả các phần của cuống họng bao gồm: một phần ba phía sau của lưỡi, ngạc mềm, amiđan, …

Trẻ bị viêm họng do vi khuẩn và do virus thường phát triển mạnh nhất trong suốt mùa đông và đầu mùa xuân. Virus và cả vi khuẩn đều có thể lan truyền trong không khí từ những hạt nước li ti văng ra khi hắt hơi, ho. Hoặc những cái bắt tay từ những người bị bệnh về hô hấp.

Trẻ bị viêm họng là một bệnh thường về đường hô hấp, trong đó 85% – 90 trường hợp trẻ bị viêm họng là do virus, trong khi các loại kháng sinh thông thường chỉ có tác dụng diệt khuẩn, dùng kháng sinh không đúng cách còn có thể khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Do đó, khi trẻ bị viêm họng điều đầu tiên cần làm đó chính là phân biệt xem đây là viêm họng do virus hay vi khuẩn gây ra.

Cách phân biệt trẻ bị viêm họng do vi khuẩn hay do virus
1. Trẻ bị viêm họng do virus

Trẻ bị viêm họng do virus chiếm đến 85% các ca viêm họng với triệu chứng chính gồm:
– Sốt, sốt cao đột ngột
– Nghẹt mũi, sổ mũi, chảy nước mũi.
– Ho khan nhiều, đau họng.
– Khi soi họng sẽ thấy sưng đỏ vùng cuống họng.
– Viêm kết mạc (Đỏ mắt) hoặc chảy nước mắt kèm theo khàn giọng.
– Trẻ có thể bị tiêu chảy, mệt mỏi, chán ăn, …

Các triệu chứng trên sẽ thuyên giảm sau từ 5 – 7 ngày và y học chưa có những loại thuốc đặc trị. Hiện CHƯA CÓ THUỐC ĐẶC HIỆU ĐIỀU TRỊ, chủ yếu là điều trị từng triệu chứng đang xảy ra ở trẻ (sốt, ho, sổ mũi, tiêu chảy, …) và KHÔNG DÙNG KHÁNG SINH.

Kháng sinh chỉ có tác dụng diệt khuẩn, không có tác dụng diệt virus. Nếu uống kháng sinh không đúng còn khiến con mệt hơn, thậm chí còn gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa do kháng sinh.

2. Trẻ bị viêm họng do vi khuẩn

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A hoặc B gây ra. Dạng viêm họng này thường có biểu hiện nặng hơn so với viêm họng do virus vì có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm lên tim hoặc chức năng của thận.

Viêm họng do vi khuẩn rất thường gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 5-15 nhưng không có nghĩa là những người trong độ tuổi khác không thể mắc.

Triệu chứng nhận biết trẻ bị viêm họng do vi khuẩn đó là:
– Sốt, sốt cao
– Ho, họng sưng đỏ
– Amidan sưng, amidan có đốm trắng.
– Sưng đau hạch cổ.
– Trẻ có thể đau bụng, nôn trớ.
– Sau 5 ngày không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn trở nặng hơn.

Trẻ bị viêm họng do vi khuẩn cần điều trị bằng kháng sinh đúng và đủ liều, đề phòng biến chứng thấp khớp có thể ảnh hưởng đến tim sau này rất khó chữa trị. Vì thế việc nhận biết và phân biệt khả năng trẻ bị viêm họng do virus hay do vi khuẩn là rất cần thiết để giúp trẻ điều trị kịp thời.

Nhiều bà mẹ không thể phân biệt được đâu là viêm họng do virus đâu là viêm họng do vi khuẩn? Do các biểu hiện sốt, ho, họng đỏ, mệt mỏi ở trẻ rất giống nhau ở 2 bệnh lý trên. Tuy nhiên, có thể phân biệt viêm họng do vi khuẩn dựa vào các triệu chứng sau:

Các điểm khác biệt giữa trẻ bị viêm họng do virus và do vi khuẩn

4 dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm họng do virus

– Đa số các trường hợp cho thấy, khi trẻ vừa bị ho vừa bị sổ mũi, nhảy mũi liên tục thì khả năng mắc virus viêm họng ấu hiệu viêm kết mạc (mắt đỏ) thường chỉ xảy ra ở trẻ bị viêm họng do virus.
– Trẻ bị tiêu chảy.
– Các triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm dần và rõ rệt sau 3-5 ngày, khác với viêm họng do vi khuẩn sẽ có dấu hiệu nặng hơn sau 5 ngày và cần phải dùng kháng sinh để trị.

Các mẹ hãy bình tĩnh theo dõi con tại nhà khi trẻ bị viêm họng và có các dấu hiệu trên.

Trẻ bị viêm họng do virus chủ yếu là điều trị từng triệu chứng đang xảy ra ở trẻ (sốt, ho, sổ mũi, tiêu chảy, …)

– Nếu trẻ sốt trên 38.5 độ hãy dùng thuốc hạ sốt paracetamol theo cân nặng.
– Trẻ ho thì dùng thuốc ho, thuốc long đờm thông dụng hoặc các loại siro ho thảo dược. Khi trẻ ho ngày càng nhiều hơn nên đi khám để được hướng dẫn dùng loại thuốc ho phù hợp.
– Trẻ sổ mũi dùng nước muối biển, thuốc nhỏ/xịt mũi có tác dụng làm co mạch, giảm kích ứng.
– Trẻ tiêu chảy, cho uống các loại cốm chứa men vi sinh và men tiêu hóa để cải thiện đường ruột.
– KHÔNG trẻ uống kháng sinh, vừa tốn kém, tăng nguy cơ kháng thuốc vừa không mang lại hiệu quả trong điều trị.

4 dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm họng do vi khuẩn

Bên cạnh dấu hiệu trẻ sốt, sưng đỏ cuống họng, trẻ bị viêm họng do vi khuẩn còn nhận biết được ở các dấu hiệu sau:

– Nổi hạch ở vùng trước cổ
– Amiđan sưng đỏ có mủ, hoặc có nhiều đốm trắng.
– Trẻ bị nôn hoặc trớ thường xuyên.
– Lưỡi đóng rêu/tưa lưỡi

Cách sớm nhận biết trẻ bị viêm họng

– Việc đầu tiên cần làm khi thấy trẻ đột nhiên bị nóng sốt, biếng ăn, mệt mõi, kêu đau rát cổ, hãy dùng một chiếc thìa nhỏ ấn sâu vào vùng lưỡi gần cuống họng của trẻ, soi họng xem có thấy sưng đỏ, nổi hạt không?  Nếu có, nghĩa là trẻ đã có dấu hiệu viêm họng do virus hoặc vi khuẩn.

– Sau đó, dựa vào các dấu hiệu nhận biết trên để phân biệt trẻ bị viêm họng do vi khuẩn hay do virus.
– Nếu trẻ bị viêm họng do virus hãy chăm sóc trẻ với cách bên trên và cho trẻ dùng các loại thuốc ho, sổ mũi, hạ sốt thông dụng.
– Nếu các dấu hiệu nhận biết cho thấy trẻ bị viêm họng do vi khuẩn, cần cho trẻ đi khám để được điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.
– Nếu mẹ không thể phân biệt được, sau 5 ngày nếu thấy các dấu hiệu của bệnh không thuyên giảm rõ rệt cần cho trẻ đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Hoặc khi trẻ có dấu hiệu sốt cao trên 39,5 độ C cũng cần cho con đi khám ngay.

Chăm sóc trẻ bị viêm họng đúng cách

Dù trẻ bị viêm họng do virus hay vi khuẩn, cũng cần áp dụng các điều sau để giúp trẻ tránh viêm nhiễm nặng hơn và nhanh hết bệnh.

– Cho trẻ uống nhiều nước để tránh mất nước và mỏng đi lớp nhầy ở cuống họng.
– Súc miệng bằng nước muối ấm để làm dịu cơn đau họng.
– Để hạ sốt cho trẻ, đặt khăn mát lên vùng trán, lau mồ hôi bằng nước ấm tránh bị cảm lạnh. Cho trẻ nằm nghỉ nơi thoáng mát (tránh gió), mặc quần áo mỏng. Trẻ sốt đến 38,5 độ cần cho uống thuốc hạ sốt.
– Tuyệt đối cho trẻ tránh khói thuốc lá vì sẽ làm kích ứng mũi và họng khiến bệnh kéo dài hoặc có chiều hướng nặng lên.
– Chỉ sử dụng kháng sinh khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Bí quyết giúp trẻ nhanh hết ho viêm họng, viêm phế quản, sổ mũi và ngừa tái lại lâu dài

Vượt qua giai đoạn khó nhọc, vất vả chăm con ốm hàng tháng, bà mẹ “Lê Thị Đầm Sen” đã chia sẻ:

“Cục cưng” của mình là bé Lê Hoàng Minh. Khi được 15 tháng tuổi, bé còi cọc, sức đề kháng kém và rất hay mắc bệnh, từ ho, sổ mũi đến viêm họng, viêm phế quản. Cứ một, hai tuần là vợ chồng lại phải chở bé đi khám. Bé hay bệnh đến nỗi, các bác sĩ ở phòng khám đều quen mặt con

Con thường xuyên bệnh nên mình phải xin nghỉ làm để ở nhà với bé. Mỗi khi bệnh, bé lại khó chịu, biếng ăn, hay quấy khóc. Nhiều bữa, con khóc, mẹ khóc mà bát cháo vẫn còn nguyên khiến mình rất lo lắng và mệt mỏi. Con còn bé vậy mà hầu như lúc nào cũng phải làm bạn với thuốc.

Lúc đó, mình đã tìm hiểu và tham khảo học hỏi kinh nghiệm từ các chị em có hoàn cảnh tương tự. Mình đã đọc rất nhiều về các trường hợp tương tự như mình. Mình còn nhớ một trường hợp là bé Nguyệt Như, khoảng trên 1 tuổi bị rất nhiều bệnh như viêm họng, thường sổ mũi kéo dài và hay tái phát, cũng thường xuyên phải đi khám bệnh như bé Minh nhà mình. Và theo mẹ của bé Nguyệt Như chia sẻ, sau khi cho bé uống ColosMax Q10 thì bé ăn uống tốt, ít mắc bệnh hơn hẳn.

Rồi còn rất nhiều bà mẹ khác cũng phản hồi tốt về sản phẩm này. Ban đầu, mình cũng chưa tin lắm đâu. Sau một thời gian theo dõi và tìm hiểu thêm mình mới mua về cho con uống.

Và niềm vui đã vỡ òa trong lòng mình Số lần sổ mũi, ho, viêm họng, viêm phế quản, … của bé giảm rõ rệt, đêm bé ngủ rất ngon giấc, không còn giật mình giữa đêm nữa. Và cũng từ đó, cân nặng của bé được cải thiện hơn hẳn  Làm mẹ, hạnh phúc là nhìn thấy con yêu khỏe mạnh, khôn lớn  Bây giờ con mình đã 4 tuổi được 23 kí rồi, mẹ nào cần gì thì cứ gọi mình chia sẻ kinh nghiệm nha”
(chị Sen đã vui mừng kể chi tiết quá trình cải thiện tình trạng ốm vặt hàng tháng của con mình.)

Thông tin từ Mẹ Lê Thị Đầm Sen – SDT: 01659907698.
Địa chỉ: 29/1 ấp 3 xã phú xuân , huyện Nhà Bè, TP HCM

Thông tin tham khảo

Cách giúp trẻ không còn viêm phế quản, viêm họng, viêm mũi tái lại

Bí quyết giúp “gái yêu nhà em” ăn uống giỏi hẳn và lên đến 3kí, đặc biệt là hết hẳn ốm vặt sau vài hôm nhé!

Bé em đã tăng mấy kí, bé ăn ngủ ngon lắm nhờ uống đúng loại Viện Dinh Dưỡng khuyên dùng

“Tốt lắm cả nhà ơi, bé mình đã lên 2 cân rồi, bé ăn ngủ ngon lắm mình mừng quá …”

Banner-Favim
Banner-BioVital

Phòng Dược Sĩ Tư Vấn
Tổng Đài Miễn Cước Phí Gọi Đến: 1800 78 99 88
Chị em có con hay ốm, trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, trằn trọc khó ngủ, trẻ chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm đi đứng. Mẹ đang cho con bú gầy yếu, mất ngủ, đau đầu hoa mắt, cơ thể mệt mỏi, …, cần tư vấn trực tiếp để cải thiện tình trạng NHANH cho con.
Hãy để lại số ĐTDĐ và tình trạng hiện của bé, sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp.

PHONG-DUOC-SI-TU-VAN-01

ƯU ĐÃI SỮA NON ColosMAX Q10 GIÚP TRẺ TĂNG CÂN TỐT ĂN NGỦ NGON – SỨC ĐỀ KHÁNG KHỎE TRẺ KHÔNG ỐM VẶT

Điều kiện đăng ký ưu đãi: Mỗi người chỉ đăng ký tối 4 hộp.

Dang-ky-Ngay-2-hop-ColosMAX-Q10-800px-316px-08-03-2017
Lưu ý: Trước khi đăng ký ưu đãi,
chị em hãy tham khảo các chia sẻ thực tế từ những bà mẹ khác đã cải thiện hoàn toàn cho con: trẻ đã ăn ngủ ngon hơn,  hết biếng ăn, tăng cân tốt trở lại, hết hẳn ốm vặt khi thời tiết thay đổi, không còn cảm ho sổ mũi hay viêm phế quản tái lại hàng tháng,  … để yên tâm áp dụng cải thiện nhanh cho bé yêu của mẹ.

Mua ColosMAX Q10 Gold ngay hôm nay để được nhận ưu đãi SỐC

Mời các bạn xem Ts.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tư vấn về: "Trẻ hay ốm, chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan