19 Sai lầm thường gặp khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Các sai lầm này đã khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân kéo dài và thường xảy ra ở các bé dưới 3 tuổi. Ngoài ra còn khiến nhiều trẻ hay nôn trớ, tiêu chảy, đi phân sống, hấp thu kém và đứng cân hẳn!

Đây là các nguyên nhân thường gặp nhất khiến được tổng hợp từ hơn 3.000 bà mẹ có con biếng ăn, chậm tăng cân, chậm lớn, hay bệnh vặt, tiêu hóa kém, hay nôn trớ, đi phân sống kéo dài,… Và cách cải thiện, khắc phục ngay cho trẻ.

Các mẹ hãy đọc kĩ để tránh mắc phải các sai lầm ấy. Nếu mẹ nào con đã mắc phải rồi thì cũng biết để điều chỉnh ngay lại cho con mình.

Phần 1: 6 SAI LẦM quan trọng nhất khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Các sai lầm khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân

1. Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do ăn dặm sớm khiến trẻ đầy bụng, nôn trớ, tiêu chảy, hấp thu kém!

Đây là sai lầm thường gặp nhất của nhiều bà mẹ. Có hơn 80% trường hợp trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, đứng cân hẳn, hay nôn trớ, rối loại tiêu hóa đi phân sống, tiêu chảy kéo dài là do mẹ đã bắt trẻ tập dặm sớm.

Ăn dặm sớm khiến trẻ nôn trớ, tiêu chảy, biếng ăn chậm tăng cân

Rất nhiều mẹ, con mới 3- 4 tháng tuổi đã vội tập ăn, khi con khóc không chịu ăn, khi con trớ ra thì vào hỏi và quy kết là trẻ biếng ăn, khó ăn.
Đó là lỗi của mẹ chứ không phải vấn đề do con!

Khi đường ruột ở trẻ chưa tiêu hóa nổi sao mà ép được? ép để làm gì? ép con ăn mà con ăn không tiêu cứ hay nôn trớ, đi phân sống, con ăn mà con chậm tăng cân thì ép ăn để làm gì?

– Trẻ nên bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu.
– Từ 6 tháng mới nên BẮT ĐẦU tập cho con ăn dặm
– Từ tháng thứ 12 trở đi mới nên ăn dặm ngày 3 cữ.
– Và đến tháng thứ 10 thì trẻ vẫn cần uống từ 800ml – 900ml sữa mỗi ngày.

Đó là các điều quan trọng để đảm bảo cho không biếng ăn, chậm tăng cân, giúp trẻ tăng cân tốt hàng tháng trong năm đầu đời! Và sữa vẫn phải là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ dưới 18 tháng tuổi mới có thể giúp trẻ tăng cân, đủ chất, khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Chứ không phải trông chờ vào việc cho trẻ ăn dặm, cứ ép con ăn dặm sớm nghĩa là con sẽ tăng cân tốt, cứ nghĩ rằng cho con ăn thêm tinh bột, gạo thì con mới mau lớn, mới tăng cân nhanh. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và mới khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân hàng tháng.

Trẻ dưới 12 tháng và cả dưới 18 tháng tuổi cũng vậy. Khi trẻ đang gầy yếu, chậm tăng cân, chậm lớn, cần bổ sung thêm sữa cho con chứ không phải nên tập trung cho trẻ ăn nhiều hơn. Nhất là với các bé dưới 8 tháng tuổi, đã gọi là chế độ ăn dặm nghĩa là ăn phụ chứ không xem đó là bữa chính, trẻ đang tập ăn chứ không ăn nhiều ngay được.

Nên tập cho trẻ ăn dặm như thế nào để trẻ không biếng ăn chậm tăng cân?

Trẻ bước sang tháng thứ 6 có thể “thử” tập ăn dặm.
Lưu ý: Với trẻ đang bệnh, tiêu hóa kém, hay nôn trớ khi bú mẹ hoặc bú bình, càng không nên tập ăn dặm sớm. Các bé ấy, mẹ nên đợi con được 6 tháng mới bắt đầu tập ăn. Khi trẻ đang bệnh hãy để cho con hết bệnh hẳn và bú bình thường trở lại mới nên bắt đầu tập ăn cho bé.

Trẻ đang bệnh, hệ miễn dịch đang yếu thì hệ tiêu hóa hoạt động cũng yếu hẳn lại, nếu tập ăn lúc này rất dễ khiến đường ruột của con bị rối loạn dẫn đến nôn trớ, tiêu chảy kéo dài và khi ấy trẻ sẽ biếng ăn chậm tăng cân hẳn lại.

Với những trẻ dễ ăn uống, khi tập ăn dặm cũng nên cho trẻ ăn nhiều quá so với tháng tuổi của con khi thấy bé có biểu hiện muốn ăn thêm. Không nên tăng số cữ ăn, ăn quá nhiều so với tháng tuổi sẽ khiến hệ tiêu hóa ở trẻ hoạt động quá tải, lâu ngày sẽ dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa, sẽ có nguy cơ khiến bé từ trẻ háu ăn trở thành sợ ăn, trẻ biếng ăn, chậm tăng cân do đường ruột bị quá tải.

2. Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do mẹ ép ăn quá nhiều khiến trẻ sợ ăn, đường ruột bị quá tải!

Trẻ mới ăn dặm chỉ ăn được bột ngọt, từ 6-7 tháng chỉ cần cho bé ăn 100 – 150ml bột lỏng/ngày. Từ tháng thứ 8 trở đi mới bắt đầu tập cho bé ăn bột mặn và ăn ngày 2 cữ bột đặc, mỗi cữ từ 180 -200ml. Trẻ 10 tháng mới tập ăn cháo và từ 12 tháng trở đi mới nên ăn ngày 3 cữ. Trẻ 18 tháng trở lên và có ít nhất 16 chiếc răng mới nên tập ăn cơm nát từ ít một (Cơm nát là cơm tán nhuyễn và được chưng mềm)

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do ăn nhiều cữ, ăn nhiều hơn tháng tuổi

Thực tế, nhiều trẻ mới 6 tháng tuổi, lý ra chỉ mới bắt đầu ăn dặm thì mẹ đã cho con ăn ngày 2 cữ và cứ cố ép con ăn mỗi cữ nửa bát của người lớn rồi than “bé nhà em ăn bột 1 lần chỉ ăn được có nửa bát cơm, mà mỗi lần ăn gần hết là ói lên ói xuống, có hôm ăn được 1/3 bát là ói ra hết …” Trong khi trẻ từ 7 tháng mới nên tập ăn cữ thứ 2 và đến 8 tháng mới nên ăn hẳn ngày 2 bữa. Và đó chính là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân hẳn lại.

3. Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do mẹ “Bỏ qua tiêu chuẩn SỮA” chỉ nhắm vào thực đơn ăn dặm

Nhiều bà mẹ khi cho con ăn dặm là giảm luôn lượng sữa cần có đủ trong ngày ở trẻ. Và nấu đủ loại thực phẩm vào bột/cháo cho con ăn, nhưng thực tế đường ruột của trẻ không tiêu hóa và hấp thu nổi. Nên có ăn đủ loại, ăn nhiều cữ con vẫn tăng cân kém thậm chí đứng cân vì thiếu dinh dưỡng.

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do mẹ “Bỏ qua tiêu chuẩn SỮA”

Trong khi lượng sữa hàng ngày theo nhu cầu tháng tuổi của trẻ là:

– Trẻ 5 tháng mỗi ngày cần uống từ 1.200 – 1.400 ml sữa
– Trẻ 6 tháng, bắt đầu tập ăn dặm, nhưng chỉ là tập vài muỗng nhỏ đến 2 tuần sau mới nên cho ăn thành 1 cử, nên trẻ 6 tháng cũng cần uống lượng sữa từ 1.200 – 1400 ml sữa
– Trẻ 8 tháng tuổi ngoài ăn dặm cần uống từ 900ml – 1200ml sữa
– Trẻ 10 tháng tuổi vẫn cần uống từ 700ml – 1.000 ml sữa mỗi ngày (tùy nhu cầu của từng bé)

4. Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do ăn thịt cá sớm khiến bé khó tiêu, hấp thu kém!

Có đến 70% các mẹ đã nhờ trang tư vấn về việc con hay bị nôn trớ, ăn vào là muốn ói, hay nhè ra, … mà nguyên nhân chủ yếu là do mẹ cho bé ăn đạm quá sớm, ăn nhiều.

Trẻ mới 6, 7 tháng mẹ đã vội vàng cho con ăn bột mặn, kèm theo thịt, cá, trứng, xay nhuyễn làm sao đường ruột ở trẻ tiêu hóa nổi? Thức ăn khi không được tiêu hoá hoàn toàn nghĩa là chưa chuyển hóa thành nguồn dinh dưỡng, chưa thể hấp thu vào cơ thể cung cấp cho trẻ phát triển.

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do ăn thịt cá sớm khiến bé khó tiêu, hấp thu kém!

Thức ăn khi không được tiêu hoá hoàn toàn sẽ gây ra tình trạng trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, cảm thấy khó chịu nhưng lại không thể nói được chỉ biết nhè ra, nôn trớ, đó là các phản kháng tự nhiên của cơ thể. Nhiều trẻ đã bị nôn trớ, đi phân sống, tiêu chảy cả tháng, trở nên sợ ăn, biếng ăn, chậm tăng cân và đứng cân hẳn nhiều tháng là do sai lầm này của mẹ!

Các thức ăn nhiều đạm như thịt, cá, trứng, …, chỉ nên bắt đầu tập ăn khi trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên và chỉ nên cho bé ăn từng ít một. Với bột ăn dặm mua loại đóng gói sẵn hay nấu cho con ăn cũng vậy, khi cho trẻ ăn cần “để ý kỹ xem trẻ có tiêu hóa tốt không?” Nếu thấy con hay nôn trớ, đi phân sống hay tiêu chảy là phải ngưng hay giảm loại ấy lại, tập ăn từng ít một rồi mới tăng dần lên.

Nhiều mẹ cứ tưởng thức ăn nhà tự nấu thì trẻ ăn gì cũng tiêu hóa được nên gì cũng muốn cho con ăn. Nấu đủ loại thịt trứng, rau củ, cả tôm cá, từ lúc con mới có 7-8 tháng tuổi. Mà quên điều quan trọng nhất là: Trẻ trong giai đoạn đầu tập ăn, không cần đủ chất hay đủ các nhóm thực phẩm, trước tiên đường ruột phải tiêu hóa nổi, không tiêu hóa được làm sao chất nó vào? Khi dinh dưỡng không hấp thu vào được cơ thể làm sao trẻ có thể tăng cân được? Nhất là với trẻ dưới 1 tuổi.

Trẻ ăn mà không tiêu hóa nổi thì mẹ có nấu cỡ nào con cũng không hấp thu được gì, coi như phí công vô ích mà còn hại cả hệ tiêu hóa của trẻ khi để xảy ra tình trạng nôn trớ, đi phân sống, tiêu chảy kéo dài.

5. Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do “cách ăn dặm” không phù hợp với trẻ!

Rất nhiều bà mẹ quá cứng nhắc trong các công thức nấu ăn cho trẻ, vô tình lúc nào cũng cảm thấy stress với việc nấu ăn và chế biến món ăn cho con. Trong thời gian qua có nhiều mẹ đã vào trang hỏi nhiều câu như:

“Trong công thức ấy nói cho dầu oliu vậy em cho dầu nành được không?” “bé em không thích ăn ngọt vậy mình kg cho đường vào được kg?” “mình xay nhuyễn cở nào thì bé ăn được ?” hay, “thêm bao nhiêu nước cho vừa… bé em không ăn đặc quá được …” hoặc “em không nấu bí đỏ nấu chung với khoai loang mà em nấu cà rốt chung với khoai lang có được không …?”

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do “cách ăn dặm” không phù hợp với trẻ!

Hãy nhớ đừng quá cứng nhắc khi nấu ăn cho trẻ!

Thực tế, không trẻ nào giống trẻ nào, mỗi đứa một tính thì cũng một kiểu ăn khác nhau. Các công thức hướng dẫn chỉ mang tính tương đối và mẹ cần phải linh động, uyển chuyển trong quá trình chế biến như: gia giảm liều lượng thực phẩm và gia vị, con mình không thích loại nào thì thế thay bằng loại khác, tuần này tập cho bé ăn loại thức ăn ấy chưa được thì để 1 vài tuần nữa tập lại. Khi mẹ xay nhuyễn vừa bé không ăn được thì phải xay mịn, từ từ xay thành hạt to hơn, …

Các việc ấy mẹ cần phải thử và tự điều chỉnh cho phù hợp và theo dõi thực tế xem con mình ccó ăn được hay không? Bé có thích ăn không? Ăn vào có tiêu hóa tốt không (đi ngoài bình thường không nôn trớ)?

Nếu mẹ quá cứng nhắc trong mớ công thức nấu ăn thì cả mẹ và con đều mệt mỏi với “chế phẩm” sau khi hoàn thành, mẹ thì nấu mệt còn con lại ăn không hợp và còn bị mẹ quy kết tội “biếng ăn hay kén ăn”

Vậy, nên cho trẻ ăn dặm theo chế độ gì?
Câu trả lời là: Mẹ muốn cho con ăn kiểu gì cũng được!

Miễn sao là con ăn và tiêu hóa tốt được, nhất là trong thời gian mới tập ăn 1-2 tháng đầu. Đừng để trẻ thường xuyên bị nôn trớ, đi phân sống hay tiêu chảy kéo dài, trẻ không biếng bú bỏ bú, đừng để “chế độ ăn dặm ấy khiến trẻ trỡ nên sợ ăn, biếng ăn, chậm tăng cân hay đứng cân hẳn.

Khi xảy ra các dấu hiệu ấy ở trẻ nghĩa là cách ăn ấy không hợp với con. Dù có ăn theo kiểu Nhật, kiểu Mỹ hay kiểu gì cũng phải ngưng ngay lại, càng để kéo dài sẽ càng hại hệ tiêu hóa, hại đường ruột của con mình.

Mẹ cho con ăn kiểu gì cũng được miễn sao con tăng cân tốt hàng tháng là tốt và phù hợp với đứa bé ấy.

Các mẹ tham khảo bài “Cho trẻ ăn dặm và 6 lưu ý về chế độ ăn dặm ở trẻ” Tại đây

6. Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do mẹ nóng vội không kiên trì với con!

Nhiều mẹ vào hỏi luôn than thở con mình rất khó ăn, khó tập món mới, có mẹ bảo “Con em tập ăn bột với cá tán nhuyễn nhưng bé cứ không chịu ăn, tập mãi nhưng bé cứ không ăn thì phải làm sao?” hay “mình tập cho bé ăn bơ nhưng đút vào con cứ nhè ra mãi rồi cũng chán, …”

Vấn đề là gì?
Đó là do mẹ không kiên trì thật sự với trẻ!

Nhiều bà mẹ than tập mãi mà con không chịu ăn món này món kia, thật ra là do mẹ mau nản chỉ sau vài lần tập mà con không hợp tác, mẹ đã chán và quy kết là con khó ăn, kén ăn, chịu ăn món ấy. Vậy là không công bằng với bé!

Khi thử tập cho trẻ ăn một món mới, một loại thức ăn mới, một thức uống hay 1 loại bổ sung dinh dưỡng nào đó cho trẻ. Thông thường, ít nhất cần tập cho trẻ ăn 1-2 tuần để theo dõi các dấu hiệu dị ứng và giúp trẻ quen dần với món ăn. Có bé cần đến 3-4 tuần để tập 1 món ăn mới.

Và đã gọi là tập ăn món mới (hay 1 loại thức ăn mới) thì chỉ cần cho bé ăn 1 vài muỗng nhỏ là đủ. Nếu con không muốn ăn tiếp cũng đừng ép sẽ khiến trẻ có phản xạ “chối bỏ” khi ngửi đến hay nếm lại mùi – vị ấy.

Như nhiều mẹ có con biếng ăn, chậm tăng cân, đứng cân 2-3 tháng, con đang bệnh, … vào nhờ tư vấn, được trang tư vấn uống sản phẩm bổ dưỡng dành cho trẻ để cải thiện, sau vài ngày vào  phản hồi “em đã cho bé uống nhưng bé không chịu uống, cứ nhè ra nên mình cũng bó tay thôi chứ không làm gì được …” hay “loại ấy ngọt bé nhà em không chịu uống nên em không cho uống nữa … có cách nào khác không ạ …” (???)

Vậy, mẹ có thật sự đã tìm đủ mọi cách giúp con uống được chưa?
Trong khi con của các mẹ ấy đang ở tình trạng suy dinh dưỡng, hay ốm vặt, đang nôn trớ, tiêu chảy, …, và mẹ đang rất xót xa vào nhờ tư vấn nhưng chỉ được vài ngày hay 1 tuần thấy con không hợp tác, không thích uống mẹ lại bảo rằng mình “chịu” và muốn tìm cách khác …

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân do mẹ không kiên trì, chịu khó với con

Nên đừng chỉ vì mới đầu con không chịu uống, không ăn thử gì đó mà mẹ đã vội vàng chịu thua, lại muốn quay sang thử món ăn khác, cách khác. Khi thiếu sự kiên nhẫn mẹ sẽ khó thể tập cho trẻ ăn các món ăn dặm, ăn thịt cá, ăn hoa quả, rau củ, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Khi đã chọn hình thức nào, sản phẩm nào để cải thiện tình trạng sức khỏe, cân nặng cho con, mẹ cần xem hình thức đó là “cách cần thiết nhất hiện nay” để kiên trì áp dụng cải thiện cho con.

Nhiều mẹ cho con dùng sản phẩm này 1 – 2 tuần chưa thấy gì lại đổi sang sản phẩm khác, tuần sau lại đổi, như có mẹ nói là đã đổi hơn chục loại chỉ trong vòng 3 tháng … Đó cũng là nguyên nhân khiến mẹ chưa cải thiện được tình trạng biếng ăn chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, gầy yếu, chậm lớn ở con mình.

Quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng con trẻ trong 3 năm đầu đời là cực kỳ quan trọng. Sẽ quyết định quá trình phát triển về thể chất và cả trí não của trẻ sau đó.

Bỏ lỡ “3 năm phát triển vàng” trẻ có nguy cơ nhẹ cân, chậm lớn, thiếu chiều cao, suy dinh dưỡng, kém thông minh

Thực tế khoa học đã chứng minh, chiều cao, cân nặng và bộ não có “đạt” hay không, phần lớn được quyết định trong 3 năm đầu đời của trẻ.Đó là “3 năm phát triển vàng” của trẻ, trong 3 năm đầu tiên ấy nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, hay ốm, thì sau đó dù có nỗ lực chăm sóc cho trẻ đến đâu cũng khó thể bù đắp lại được.

Bỏ qua “3 năm phát triển vàng” trẻ sẽ mất cơ hội phát triển tốt nhất

Ngay sau khi sinh, cần để ý đến các mốc phát triển ở trẻ về cân nặng, chiều cao, các giai đoạn trẻ biết lẫy, ngồi bò, đi đứng, mọc răng, … Các bé phải trải qua các mốc phát triển ấy bình thường mới có thể phát triển thể chất và trí não toàn diện về sau tốt nhất được.

5 trường hợp trẻ CÒI XƯƠNG giai đoạn 2 đã bị chậm phát triển cần lưu ý-6

Mốc cân nặng ở 3 năm phát triển vàng của trẻ

Cân nặng tối thiểu ở trẻ trong năm đầu cần có ở trẻ (tính theo trẻ có chuẩn cân nặng lúc sinh trung bình từ (2,8-3,2kg): Tăng gấp đôi trọng lượng sau 4 tháng so với khi ra đời và tăng gấp ba lần trọng lượng đó khi bé được 1 tuổi. Dưới mức ấy gọi là trẻ bị chậm tăng cân, nếu thiếu cả chiều cao gọi là trẻ chậm phát triển.

Với các bé sinh dưới 2,8 kg, gọi là sinh nhẹ cân hơn trung bình, cần chăm sóc bồi dưỡng nhiều hơn trong năm đầu để giúp bé có thể đạt mức tăng cân ít nhất 9 kí khi trẻ được 1 tuổi và phát triển tốt ở các giai đoạn như các bé khác.

Các mốc phát triển quan trọng ở trẻ

– 3 tháng biết lẫy
– 6 tháng biết ngồi, 7 tháng biết bò, mọc răng từ 4-8 tháng
– 9 – 10 tháng lò dò chợm đứng, 12 tháng biết đi.

Trẻ có thể đạt các mốc trên sớm hơn hay chậm hơn vài tuần vẫn không vấn đề gì, nhưng nếu: trẻ hơn 4 tháng vẫn chưa biết lẫy, hơn 7 tháng chưa ngồi vững, 9 tháng chưa mọc răng, 1 tuổi chưa vịn đứng được, đó là dấu hiệu chậm phát triển ở trẻ.

Việc chăm sóc và theo dõi các giai đoạn phát triển, chiều cao, sự tăng cân hàng tháng ở trẻ trong “3 năm phát triển vàng” này chính là nền tảng giúp trẻ phát triển thể chất và trí não toàn diện về sau.

Các vấn đề cần quan tâm và cải thiện ngay cho trẻ khi có biểu hiện:

  • Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, đứng cân.
  • Trẻ hay ốm vặt, hay ho sỗ mũi, viêm phế quản hàng tháng.
  • Trẻ hay nôn trớ, thường đi phân sống, tiêu chảy.
  • Trẻ chậm các giai đoạn: biết lẫy, ngồi, bò, mọc răng, đi đứng.
  • Trẻ khó ngủ kéo dài nhiều tháng, rụng tóc hình vành khăn.
  • Trẻ thiếu chiều cao so với tháng tuổi.

Khi trẻ có 1 hay nhiều dấu hiệu trên, cần theo dõi để có hướng khắc phụ và cải thiện nhanh cho con. Càng để lâu sẽ càng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về cân nặng, chiều cao và sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Việc chăm trẻ nhỏ sao cho con ăn ngon ngủ giỏi, tăng cân tốt, sức đề kháng tốt không ốm vặt luôn là mong muốn của tất cả các bà mẹ có con nhỏ. Để giúp trẻ tăng cân tốt hàng tháng, ăn bú giỏi, ngủ sâu giấc, cần lưu ý hơn đến các giai đoạn phát triển vàng ở trẻ trong 3 năm đầu đời.

Với khoa học đã chứng minh “chiều cao, cân nặng và bộ não có đạt hay không, phần lớn được quyết định trong 3 năm đầu đời của trẻ”. Đó là “3 năm phát triển vàng” của trẻ, trong 3 năm đầu tiên ấy nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, hay ốm, thì sau đó dù có nỗ lực chăm sóc cho trẻ đến đâu cũng khó thể bù đắp lại được.

Phòng Dược Sĩ Tư Vấn
Tổng Đài Miễn Cước Phí Gọi Đến: 1800 78 99 88

Chị em có con hay ốm, trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, trằn trọc khó ngủ, trẻ chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm đi đứng. Mẹ đang cho con bú gầy yếu, mất ngủ, đau đầu hoa mắt, cơ thể mệt mỏi, …, cần tư vấn trực tiếp để cải thiện tình trạng NHANH cho con.

Hãy để lại số ĐTDĐ và tình trạng hiện của bé, sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp. Hoặc chủ động gọi Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 để được tư vấn ngay.

Thông tin tham khảo từ các bà mẹ đã cải thiện hiệu quả các tình trạng trẻ chậm tăng cân, biếng ăn, hay ốm, thiếu chiều cao, suy dinh dưỡng, …

“Tốt lắm cả nhà ơi, bé nhà mình biếng ăn chậm tăng cân đã tăng 2kí rồi!”

PHONG-DUOC-SI-TU-VAN-01

Mua ColosMAX Q10 Gold ngay hôm nay để được nhận ưu đãi SỐC

Mời các bạn xem Ts.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tư vấn về: "Trẻ hay ốm, chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan