15 lưu ý khi tiêm ngừa cho trẻ và cách giúp bé giảm mệt mỏi, hành sốt, vẫn ăn bú khỏe

Tiêm ngừa cho trẻ là việc làm cần thiết giúp trẻ phòng tránh được nhiều bệnh tật. Với 15 hỏi đáp này sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn việc tiêm phòng và chăm sóc cho trẻ trước và sau khi tiêm ngừa. Giúp trẻ giảm đau, giảm sưng, giảm hành sốt sau khi tiêm ngừa.

tiêm ngừa cho trẻ 1

15 lưu ý cần biết khi tiêm ngừa cho trẻ

1. Liệu trẻ có thể trì hoãn tiêm vắc xin? Và trì hoãn tiêm ngừa cho trẻ được bao lâu?
Đúng là tiêm vắc xin có thể trì hoãn. Trên thực tế, số lượng trẻ sơ sinh được tiêm đúng ngày là không nhiều. Tuy nhiên, việc cần tiêm ngừa cho trẻ đúng theo thời hạn của lịch tiêm chủng quốc gia luôn là lời khuyên tối ưu dành cho các bậc phụ huynh. Nếu trẻ chưa được tiêm chủng đúng hạn do trẻ đang ốm, viêm da, sốt, tiêu chảy, …, mẹ có thể cho bé tiêm lùi lại sau đó vài ngày, hay 1 – 2 tuần, không nên trì hoãn quá lâu và cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi tiêm cho trẻ.

2. Tiêm vắc xin cho con xong khi về nhà trẻ sẽ có những phản ứng gì và làm thế nào để phòng tránh?
Hầu hết các trẻ sẽ có những phản ứng sốt nhẹ sau chủng ngừa hoặc một số biểu hiện thông thường khác và hầu như không gây nguy hại gì cho trẻ. Khi tiêm ngừa cho trẻ về, nên cho bé uống bổ sung nhiều nước hơn bình thường, ngoài ra cần chú ý đo thân nhiệt trẻ. Những phản ứng bất lợi thường thấy là sốt, trẻ mệt mỏi khóc quấy, biếng ăn, sưng vết tiêm.

tiêm ngừa cho trẻ 3

3. Khi nào thì không nên tiêm ngừa cho trẻ?
Việc tiêm ngừa cho trẻ có thể trì hoãn khi trẻ đang bệnh kéo dài nhiều ngày, đang sốt cao, đang bị chàm da hay phát ban, vàng da, tiêu chảy kéo dài …

4. Nên tiêm ngừa cho trẻ vào buổi sáng hay chiều?
Nên tiêm ngừa cho trẻ vào buổi sáng là tốt nhất bởi nếu tiêm vào buổi chiều, mẹ sẽ phải rất vất vả nếu trẻ xảy ra các phản ứng xấu như khóc quấy, sốt vào ban đêm. Ban ngày việc giải quyết các rắc rối sau tiêm sẽ đơn giản hơn nhiều.

5. Nếu lần đầu tiêm ngừa cho trẻ, bé bị sốt thì các mũi sau có sốt không?
Ai cũng rất lo lắng, xót xa khi con bị sốt, mệt mỏi sau khi tiêm ngừa cho trẻ. Tuy nhiên các mẹ không nên vì thế mà bỏ tiêm cho con. Việc trẻ bị sốt tùy thuộc vào nhiều yếu tố, do đó rất có thể mũi 1 con bị sốt nhưng mũi 2 sẽ không sốt nữa. Và vẫn cần đưa con đi tiêm.

tiêm ngừa cho trẻ 2

6. Xử lý thế nào khi tiêm ngừa cho trẻ và con bị sốt sau tiêm?
Sau khi tiêm ngừa cho trẻ trong 1 vài giờ hoặc 1 ngày sau đó, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39 độ C), kèm theo tình trạng quấy khóc. Các mẹ nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng, thoái mái, chườm mát cho trẻ bằng khăn ẩm nhưng không chườm đá hay nước lạnh. Có thể cho bé uống thuốc hạ sốt.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu sốt từ 38o5C trở lên. Bình thường, trẻ sốt dưới 38,5 độ không cần uống thuốc hạ sốt, chỉ cần cho mặc đồ thoáng mát là được.

Ở trẻ em, liều paracetamol là 10mg đến tối đa là 15mg/kg trọng lượng cơ thể và có thể lặp lại liều như trên sau 4-6 giờ. Thuốc uống hay thuốc đặt hậu môn có tác dụng như nhau và liều lượng dùng như nhau. Ví dụ: bé 10kg chỉ uống hay đặt hậu môn liều lượng 100mg, tối đa là 150mg (sốt cao 40 độ C).

7. Có khi nào tiêm ngừa cho trẻ xong nhiều ngày sau trẻ mới sốt không?
Có nhiều trường hợp, sau khi tiêm ngừa cho trẻ trong khoảng thời gian từ tới 5-12 ngày, trẻ mới bị sốt: thông thường chứng sốt muộn này xảy ra sau khi tiêm phòng bệnh sởi, đôi khi tiêm phòng bệnh quai bị.

8. Khi tiêm ngừa cho trẻ, mẹ cần mang theo những gì?
Khi tiêm ngừa cho trẻ, cần lưu ý mang đầy đủ những giấy tờ liên quan đến việc tiêm chủng trước đó của trẻ, sổ tiêm chủng, sổ khám bệnh, sổ dinh dưỡng. Ngoài ra để trấn an con, mẹ nên chuẩn bị thêm bình sữa hoặc gấu bông. Nên cho bé mặc quần áo dễ cởi. Với bé tuổi chập chững, mẹ có thể cho bé mặc áo thun lớn và quần rộng.

9. Trong quá trình tiêm ngừa cho trẻ, nên quan sát những gì?
Người mẹ nên chú ý quan sát kỹ:
Vắc xin tiêm ngừa cho trẻ có được lấy nguyên hộp từ tủ lạnh không?
Hạn sử dụng của vắc xin có đảm bảo không (đề nghị được xem date trước khi tiêm cho bé)

tiêm ngừa cho trẻ 4

10. Nên hỏi bác sỹ những gì sau khi tiêm ngừa cho trẻ?
– Bé có thể bị các tác dụng phụ nào?
– Nên làm gì nếu bé xuất hiện các tác dụng phụ đó?
– Dấu hiệu nào đáng lo tiêm ngừa cho trẻ?
– Khi nào con tiêm phòng tiếp theo?

11. Khi tiêm ngừa cho trẻ mũi lao lúc 1 tháng tuổi, tại sao trẻ hay bị sưng đỏ?
Hiện Việt Nam dùng văcxin phòng lao BCG sống đông khô. Trẻ sơ sinh được tiêm một mũi văcxin BCG càng sớm càng tốt. Sau khi tiêm BCG, trẻ sẽ có phản ứng, tại nơi tiêm có thể loét to kéo dài hoặc thành một áp-xe. Tuy nhiên đây là biểu hiện hoàn toàn bình thường.

Thông thường nốt sần xuất hiện ngay sau khi tiêm ngừa cho trẻ và tự mất đi trong vòng 30 phút. Khoảng 2 tuần sau, tại chỗ tiêm xuất hiện một vết loét bằng đầu bút chì rồi tự lành để lại sẹo đường kính khoảng 5mm, điều đó chứng tỏ việc tiêm vắc-xin cho trẻ đã có hiệu quả.

12. Tiêm ngừa cho trẻ loại “Vắc xin 5 trong 1” khác loại “6 trong 1” thế nào?
Vắc xin “5 trong1” hay “6 trong 1” là tên gọi số lượng vắc xin phòng bệnh trong một lần tiêm. Vắc xin 5 trong1 phòng được 5 bệnh: Bạch hầu, Ho gà, uốn ván, bại liệt và nhiễm trùng do Hib. Vắc xin 6trong1 bổ sung thêm Viêm gan siêu vi B. Nếu trẻ tiêm vắc xin 5trong1 thì cần tiêm đủ 3 mũi Viêm gan B riêng.

13. Tiêm nhiều loại vắc xin cùng một lúc có làm tăng nguy cơ khiến trẻ bị ốm, sốt hay quá tải hệ miễn dịch?
Khoa học đã chứng minh rằng tiêm ngừa cho trẻ nhiều loại vắc xin cùng lúc không gây tác dụng phụ lên hệ thống miễn dịch của trẻ. Trẻ tiếp xúc với hàng trăm chất ở bên ngoài kích thích đáp ứng miễn dịch hàng ngày, như ăn thức ăn cũng sản sinh ra kháng nguyên trong cơ thể và vi khuẩn sinh sống ở miệng và mũi.

Trẻ tiếp xúc với kháng nguyên từ cảm cúm thông thường hoặc viêm họng nhiều hơn là từ vắc xin. Khi tiêm ngừa cho trẻ nhiều loại vắc xin cùng một lúc, mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, trẻ cũng sẽ sớm hoàn thành lịch tiêm chủng và quan trọng là hạn chế số lần tiêm, vốn là điều trẻ rất sợ.

14. Trẻ sau khi tiêm ngừa có những biểu hiện nào mới đáng lo và cần đưa con đến bệnh viện để theo dõi?
Mẹ nên đưa con đi khám khi thấy những biểu hiện:
– Sốt cao trên 38.5 độ trở lên, có uống thuốc hạ sốt mà vẫn không giảm.
– Nổi ban.
– Co giật hoặc co giật giống như động kinh.
– Khó thở
– Yếu mệt
– Tim đập nhanh
– Tím tái.
– Mất ý thức.

tiêm ngừa cho trẻ 5

15. Sau khi tiêm ngừa cho trẻ có nên chườm khoai tây, các mẹo khác đắp lên vết tiêm để giảm viêm sưng ?
Sau khi tiêm ngừa cho trẻ, các bé cần phải ở lại 30 phút tại điểm tiêm để các cán bộ y tế theo dõi. Các phản ứng như sốt nhẹ (dưới 38,5 độ), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại vết tiêm, quấy khóc là những phản ứng hết sức bình thường. Các bà mẹ không nên dùng thuốc mẹo cho bé uống hay đắp lòng trắng trứng gà, khoai tây hoặc miếng dán hạ sốt trực tiếp lên vết tiêm bởi như vậy sẽ làm giảm tác dụng của vacxin.

Cách giúp bé giảm mệt mỏi, hành sốt, vẫn ăn bú khỏe

90% trẻ sau khi tiêm ngừa thường bị nóng sốt, biếng ăn, biếng bú, có bé còn đi ị nhiều lần trong ngày. Do hệ miễn dịch ở trẻ còn non nớt nên khả năng đề kháng ở bé có thể bị suy giảm sau đợt tiêm chủng.

Tham khảo bài Cách giúp trẻ giảm mệt mỏi, giảm hành sốt để cải thiện ngay cho bé. Giúp trẻ vẫn ăn ngủ ngon sau khi tiêm ngừa.

Cách giúp trẻ ít hành mệt mỏi vẫn ăn ngủ ngon sau khi tiêm ngừa

Phòng Dược Sĩ Tư Vấn
Tổng Đài Miễn Cước Phí Gọi Đến: 1800 78 99 88
Chị em có con hay ốm, trẻ biếng ăn, trẻ chậm tăng cân, trằn trọc khó ngủ, trẻ chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, chậm đi đứng. Mẹ đang cho con bú gầy yếu, mất ngủ, đau đầu hoa mắt, cơ thể mệt mỏi, …, cần tư vấn trực tiếp để cải thiện tình trạng NHANH cho con.

Hãy để lại số ĐTDĐ và tình trạng hiện của bé, sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp. Hoặc chủ động gọi Hotline miễn tính cước phí cuộc gọi đến: 1800 78 99 88 để được tư vấn ngay.

ƯU ĐÃI SỮA NON ColosMAX Q10 GIÚP TRẺ TĂNG CÂN TỐT ĂN NGỦ NGON – SỨC ĐỀ KHÁNG KHỎE TRẺ KHÔNG ỐM VẶT

Điều kiện đăng ký ưu đãi: Mỗi người chỉ đăng ký tối 4 hộp.

Dang-ky-Ngay-2-hop-ColosMAX-Q10-800px-316px-08-03-2017

Lưu ý: Trước khi đăng ký ưu đãi, chị em hãy tham khảo các chia sẻ thực tế từ những bà mẹ đã cải thiện hoàn toàn cho con, trẻ đã hết ốm vặt khi thời tiết thay đổi, không còn cảm ho sổ mũi hay viêm phế quản tái lại hàng tháng, con ăn ngủ ngon hơn,  hết biếng ăn, tăng cân tốt, cải thiện hết hẳn các tình trạng khó ngủ, rụng tóc hình vành khăn, táo bón, chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, … để yên tâm áp dụng cải thiện nhanh cho trẻ.

PHONG-DUOC-SI-TU-VAN-01

Mời các bạn xem Ts.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia tư vấn về: "Trẻ hay ốm, chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng" trên Đài Truyền Hình Hà Nội.

Bài viết liên quan